Cảng Việt Trì 'tiếp tay' cho hàng loạt doanh nghiệp sai phạm?

Hàng loạt sai phạm tại Cảng Việt Trì đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ “vạch trần” trong kết luận số 1591/KL-TN&MT ngày 25/11/2015, nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa được xử lý.

Sai phạm chồng chất sai phạm

Cảng Việt Trì tiền thân là Đội Ty giao thông tỉnh Phú Thọ thuộc Cục đường sông – Bộ Giao thông vận tải, được thành lập 27/12/1996. Tháng 6/2014, sau khi cổ phần hóa, Cảng Việt Trì hoạt động theo ủy quyền của Tổng công ty vận tải thủy ( Công ty cổ phần- Pv)

Trong kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước với Cảng Việt Trì cho thấy rõ hàng loạt sai phạm. Trong đó đáng lưu ý là việc cho doanh nghiệp thuê đất để thực hiện mục đích kinh doanh trái quy định; xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép…

Cảng Việt Trì 'tiếp tay' cho hàng loạt doanh nghiệp sai phạm? - Ảnh 1

Hàng loạt sai phạm tại Cảng Việt Trì đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ nêu trong kết luận

Theo kết luận, trong quá trình quản lý, sử dụng đất Cảng Việt Trì đã ký 21 hợp đồng cho 19 doanh nghiệp thuê đất, tài sản gắn liền với đất đang quản lý, sử dụng của đơn vị. Cụ thể, cho 17 doanh nghiệp, trong đó 16 doanh nghiệp thuê bãi, thuê kho chứa hàng hóa và 1 doanh nghiệp thuê bãi, thuê đường ống nước và nghiền tuyển quặng.

Kết luận của Sở TN&MT Phú Thọ còn nêu rõ: Cảng Việt Trì được giao cho thuê diện tích 154.961 m2 đất để thực hiện mục đích kinh doanh, tuy nhiên Cảng Việt Trì đã không sử dụng hết diện tích đất được giao cho thuê để thực hiện dự án và các ngành nghề kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động mà cho 3 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Vương Anh, Công ty CP Hoàng Linh và Cty CP Thương mại Quốc tế Thăng Long thuê lại quyền sử dụng đất, thuê tài sản gắn liền với đất để hoạt động sản xuất nghiền quặng và xây dựng văn phòng. Việc cho thuê không đúng quy định tại khoản 4 Điều 12 và Điều 175 Luật Đất đai.

Cảng Việt Trì 'tiếp tay' cho hàng loạt doanh nghiệp sai phạm? - Ảnh 2

Doanh nghiệp hoạt động trong khuôn viên Cảng

Trước những sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT Phú Thọ đã yêu cầu Cảng Việt Trì hủy các hợp đồng có thuê đối với 17 doanh nghiệp và sử dụng đất theo đúng mục đích được giao, đặc biệt việc cho thuê xây dựng văn phòng làm việc, dây truyền nghiền tuyển quặng vì không đúng quy định của pháp luật xong trước 10/12/2015 và giải phóng, hoàn trả mặt bằng xong trước 31/12/2015.

Đối với lĩnh vực môi trường, kết luận Thanh tra cũng “vạch trần” hàng loạt vấn đề nổi cổm, như chưa thực hiện quan trắc; Không có Nhà rửa xe theo nội dung báo cáo đánh giá tac động môi trường được UBND tỉnh Phê duyệt; xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép…

Cảng Việt Trì 'tiếp tay' cho hàng loạt doanh nghiệp sai phạm? - Ảnh 3

Không chỉ để xảy ra những sai phạm trên, Cảng Việt Trì còn để các doanh nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải dưới 5m3/ngày; công tác vệ sinh môi trường chưa tốt, trong khuôn viên Cảng còn phát tán nhiều bụi; không thực hiện đầy đủ các chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định.... Bên cạnh đó, dù đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng đến thời điểm thanh tra giấy phép xả thải đã hết hạn nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấp phép.

Trước thực tế này, Thanh tra Sở TN&MT Phú Thọ yêu cầu tháo dỡ hoặc có biện pháp xử lý đối với đường cống xả nước thải của Cảng cho Công ty CP Vương Anh thuê, thời gian xong trước 10/12/2015 và khẩn trương làm việc với Ban quản lý các dự án đường thủy phía Bắc – Cục Đường thủy nội địa Việt Nam để được bàn giao đưa hệ thống xử lí nước thải vào vận hành và chấp hành đúng các quy định pháp luật về môi trường hiện hành.

Bất chấp pháp luật?

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trên, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Tiến, Phó giám đốc Cảng Việt Trì để nắm bắt việc chấp hành thực hiện kết luận của Sở TN&MT Phú Thọ.

Tại buổi làm việc ông Tiến cho biết: “Việc khắc phục những sai phạm cũng phải dần dần. Chúng tôi chỉ là đơn vị cho thuê mặt bằng, chịu trách nhiệm về hạ tầng, điện, nước còn đơn vị thuê phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thủ tục pháp lý, cam kết bảo vệ môi trường...”.

Cảng Việt Trì 'tiếp tay' cho hàng loạt doanh nghiệp sai phạm? - Ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó giám đốc Cảng Việt Trì

Vậy nhưng điều đáng nói ở đây, dù thời gian quy định mà Sở TN& MT yêu cầu Cảng Việt Trì xử lý, khắc phục sai phạm nhưng đến nay đã gần 1 năm mọi việc dường như vẫn "giậm chân tại chỗ".

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động. Đặc biệt, đường ống dẫn nước thải từ hoạt động chế biến quặng của Công ty Vương Anh ra thẳng sông Lô (có đường ống bằng thép, với đường kính khoảng 1m được cắm sâu dưới lòng sông Lô), cách bờ khoảng 2m và cạnh điểm xả ở giữa của Cảng Việt Trì vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, trong Cảng còn xuất hiện thêm điểm chế biến quặng của Công ty Đại Phát.

Trao đổi với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, lãnh đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ cho biết, Sở đã nắm bắt phản ánh về việc các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động trong Cảng Việt Trì. Hiện cũng đã có cán bộ đi lấy mẫu nước thải để kiểm tra…

Với thực tế đang diễn ra, câu hỏi đang được dư luận đặt ra, tại sao sai phạm tại Cảng Việt Trì đã được “vạch trần” rõ ràng mà vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

An Nhiên

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om