Căng thẳng với Nga, Tổng thống Ukraine kêu gọi quân dự bị nhập ngũ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã ký ban hành đạo luật cho phép những người thuộc diện dự bị được gọi nhập ngũ mà không cần lệnh tổng động viên.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Volodymyr Zelenskiy vừa kỳ ban hành luật cho phép những người thuộc diện dự bị động viên được gọi nhập ngũ. Trước đó, luật này được Quốc hội Ukraine thông qua hồi cuối tháng 3.

Đạo luật này sẽ giúp nhanh chóng bổ sung quân cho các đơn vị của tất cả các lực lượng quốc phòng Ukraine, giúp tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của quân đội trong việc đối phó với các cuộc xâm lược quân sự”, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật này được thông qua trong bối cảnh quan hệ Kiev và Matxcơva đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Với việc đạo luật được Tổng thống Volodymyr Zelenskiy ký ban hành, Ukraine hy vọng sẽ tăng cường đáng kể quân số cho các lực lượng vũ trang của nước này.

Hôm 20/4, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy Zelenskiy đã đưa ra lời kêu gọi, thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt trực tiếp tại vùng chiến sự Donbass để đàm phán nhằm chấm dứt xung đột và xoa dịu căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Kyiv và Matxcơva đã đổ lỗi cho nhau trong các cuộc đụng độ ở Donbass, nơi quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng được cho là do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014. Ukraine cho biết, cuộc xung đột này đến nay đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Ukraine, các quốc gia phương Tây và NATO đã cáo buộc Nga triển khai quân "khiêu khích" ở biên giới phía đông Ukraine và ở Crimea. Ngược lại, Nga tố Mỹ và NATO có "hoạt động khiêu khích" ở khu vực biển Đen.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/cang-thang-voi-nga-tong-thong-ukraine-keu-goi-quan-du-bi-nhap-ngu-ar607822.html