Căng thẳng với Nga, NATO củng cố phòng thủ

NATO sẽ đặt hàng trăm nghìn binh sĩ vào tình trạng báo động cao hơn trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Nga.

Căng thẳng với Nga, NATO củng cố phòng thủ - Ảnh 1

Tên lửa chiến thuật 'Iskander-M' của quân đội Nga trong cuộc diễn tập tại Kubinka, Nga, ngày 9/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo báo “The Times” ngày 7/11, Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố: “Chúng tôi thấy Nga đang tích cực hơn rất nhiều theo nhiều cách... Chúng tôi cũng thấy Nga đang sử dụng chiến thuật tuyên tuyền tại châu Âu trong số các đồng minh của NATO và đó chính là lý do NATO đang đáp trả. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách củng cố khả năng phòng thủ tập thể của mình ở quy mô lớn nhất kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh”.

Mặc dù ông Stoltenberg không nêu bất kỳ con số chính xác nào nhưng Đại diện thường trực của Anh tại NATO Adam Thomson phát biểu với báo trên rằng khoảng 300.000 binh sĩ sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp nêu trên với mục đích rút ngắn thời gian huy động số binh sĩ này ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu từ nửa năm xuống còn 2 tháng.

Theo Sputnik, NATO đã hình thành "nhóm phản ứng nhanh" gồm 5.000 quân có khả năng huy động trong vòng 5 ngày, và quyết định tăng gấp ba lần số lượng quân nhân của những "nhóm sẵn sàng trực chiến" - nhóm quân riêng của lực lượng triển khai nhanh trong vùng xung đột tiềm tàng.

TTXVN/Tin Tức