Căng thẳng tại Trung Đông: Indonesia cân nhắc tìm kiếm nguồn cung dầu thô mới

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang, Indonesia đang xem xét tìm kiếm các nhà cung cấp dầu thô thay thế từ châu Phi và Mỹ Latinh.

Ngoài dầu thô, Indonesia đang tìm kiếm nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng mới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngoài dầu thô, Indonesia đang tìm kiếm nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng mới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, Arifin Tasrif, ngày 19/4 cho biết, các nước châu Phi có thể được coi là một lựa chọn của Indonesia thay cho Trung Đông, đồng thời đề cập cụ thể đến Mozambique là một trong những quốc gia như vậy.

Indonesia cũng đang thăm dò các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Mỹ Latinh. Bộ trưởng Tasrif nói, với các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Venezuela, Indonesia có thể khám phá các cơ hội với Guyana.

Ngoài dầu thô, Indonesia đang tìm kiếm nguồn khí dầu mỏ hóa lỏng mới. Nước này sẽ ưu tiên các nhà cung cấp có tuyến đường vận chuyển tránh các khu vực dễ xảy ra xung đột như tuyến vận chuyển từ Australia hoặc các nước ở châu Mỹ không giao nhau với các khu vực này.

Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà cung cấp thay thế từ châu Phi hoặc châu Mỹ cũng phát sinh các vấn đề như chi phí vận chuyển tăng cao do khoảng cách đến Indonesia xa hơn.

Indonesia nhận định, những căng thẳng gần đây giữa Iran và Israel đã làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột và một cuộc chiến toàn diện, điều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

Tổng Giám đốc Dầu khí tại Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia, Tutuka Ariadji, nhấn mạnh vai trò quan trọng của eo biển Hormuz, do Iran kiểm soát, trong việc duy trì sự ổn định nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Hàng triệu thùng dầu đi qua eo biển này mỗi ngày.

Trước tình hình này, công ty dầu khí quốc doanh Pertamina của Indonesia cũng đang phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu trong nước.

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cang-thang-tai-trung-dong-indonesia-can-nhac-tim-kiem-nguon-cung-dau-tho-moi/330566.html