Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin

Trong nhiều thời điểm xe tăng Liên Xô và Mỹ chỉ còn cách nhau 100 mét, đạn pháo cũng đã lên nòng, thứ duy nhất còn thiếu là một hiệu lệnh khai hỏa.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 1

Trạm kiểm soát Charlie là một nơi có rất nhiều sự kiện đáng nhớ nhất trong thời kỳ nước Đức bị chia cắt trong Chiến tranh Lạnh, đây cũng chính là nơi suýt diễn ra cuộc đấu xe tăng đầu tiên giữa Mỹ và Liên Xô khi hàng chục chiếc xe tăng mỗi bên dàn quân chỉ cách nhau 100 mét. Nguồn ảnh: Rare.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 2

Nguồn cơn của cuộc đối đầu này là sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nước Đức chính thức bị chia đôi trong đó có cả Berlin, tuy nhiên người dân hai bên vẫn có thể đi lại qua phía bên kia đất nước thông qua các trạm kiểm soát được đặt dọc đường phân định. Nhưng sự bình yên này nhanh chóng sụp đổ khi người dân phía Đông Đức bắt đầu di dân ồ ạt qua Tây Đức. Và để ngăn chặn làn dóng di cư ồ ạt này , Liên Xô đã quyết định phong tỏa Đông Berlin bằng cách xây một bức tường ngăn cách hoàn toàn hai nữa của thủ đô nước Đức. Nguồn ảnh: Rare.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 3

Tháng 10/1961, căng thẳng bắt đầu đi đến đỉnh điểm khi không chỉ dân thường mà ngay cả các nhà ngoại giao của Mỹ cũng không được phép đi vào phía Đông. Để chứng tỏ sức mạnh của mình, Mỹ đã ngay lập tức điều 10 chiếc xe tăng M-48A1 hiện đại nhất thời bấy giờ tới trạm kiểm soát Charlie. Nguồn ảnh: Rare.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 4

Đáp lại, Liên Xô lập tức điều hàng chục chiếc xe tăng loại T-55 tới phía bên kia trạm, hai bên đứng thế đối đầu, chĩa súng vào nhau và lên nòng, sẵn sàng khai hỏa, một cuộc đấu tăng ở trạm Charlie gần như sắp sửa diễn ra, bầu không khí ở cả hai bên cũng trở nên cực kỳ căng thẳng. Nguồn ảnh: Rare.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 5

Trong các tòa nhà cao tầng xung quanh, các hệ thống súng phóng lựu chống tăng, súng phóng lựu vác vai của cả hai bên cũng được huy động. Nguồn ảnh: Rare.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 6

Dù vậy lập trường của chính phủ Mỹ khi đó vẫn không muốn căng thẳng trở nên tệ hơn, đến mức chính phủ Mỹ đã phải đặc biệt nhắc nhở giới tướng lĩnh hiếu chiến của nước này rằng phải đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu và tuyệt đối không được để vụ việc đi quá xa. Nguồn ảnh: JFK.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 7

Những chiếc xe tăng M-48 của Mỹ còn được trang bị cả gầu xúc, sẵn sàng xúc đổ hàng rào, tiến sang phía Đông Đức nếu sự việc leo thang. Nguồn ảnh: Westen.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 8

Phía Liên Xô cũng không hề muốn xảy ra một cuộc chiến tranh với Mỹ vào lúc này, nhất là trong thời điểm không chỉ Mỹ, Tây Đức mà cả Đông Đức cũng gây áp lực với Liên Xô về vấn đề quyền tự quyết của nước này khiến cho mọi việc dường như đang dần vượt qua tầm kiểm soát của Moscow. Nguồn ảnh: Usmilitary.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 9

Kết quả là tới sáng ngày 28/10, phía Liên Xô đã cho rút lui các xe tăng, để chứng tỏ thiện chí của mình, Mỹ cũng có hành động tương tự, cuộc đối đầu tại trạm Charlie chính thức kết thúc. Nguồn ảnh: History.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 10

Kết quả của cuộc đối đầu này là phía Liên Xô đã chịu nhượng bộ, cho phép các nhà ngoại giao phương Tây được phép qua lại trạm kiểm soát và đòi hỏi các nhà ngoại giao Liên Xô cũng có quyền di chuyển tương tự vào đất Tây Đức. Nguồn ảnh: Taringa.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 11

Phía Mỹ cũng đồng ý với yêu sách của Liên Xô, cuộc đối đầu kết thúc trong hòa bình, trạm kiểm soát Charlie trở lại yên bình như cũ, chỉ còn lính gác và các bốt canh thông thường, không còn bóng dáng của các phương tiện chiến tranh hạng nặng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Căng thẳng pha đấu tăng Mỹ - Liên Xô ngay giữa Berlin - Ảnh 12

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh diễn ra, trạm kiểm soát Charlie cũng là nơi diễn ra những vụ trao đổi tù binh nổi tiếng giữa hai bên và cũng là nơi bị... phá sập đầu tiên sau khi bức tường Berlin xụp đổ. Nguồn ảnh: Mighty.

Tuấn Anh