Căng thẳng ở Trung Đông, giá vàng thế giới lập kỷ lục mới

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang khiến cho nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vàng hơn, giá vàng thế giới vì vậy tăng mạnh.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 20-5), giá vàng thế giới lập kỷ lục mới.

 Ngày 21-5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng, với giá tham chiếu 88,6 triệu đồng/lượng - Ảnh: Kataeb

Ngày 21-5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng, với giá tham chiếu 88,6 triệu đồng/lượng - Ảnh: Kataeb

Loạt yếu tố quan trọng đẩy tăng giá vàng thế giới

Đóng cửa phiên, giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường New York tăng rất nhẹ 0,4% và đóng cửa ở mốc 2.425,9USD/ounce.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch, giá vàng đã có lúc chạm mức 2.450,07USD/ounce, một kỷ lục mới của giá vàng, cao hơn mức cao từng được thiết lập trước đó trong tháng 4-2024.

Yếu tố quan trọng giúp giá vàng thế giới tăng trong phiên đầu tuần chính là tâm lý lạc quan của nhà đầu tư liên quan đến định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), niềm tin vào kịch bản Fed hạ lãi suất trong tháng 9-2024 đang lớn dần. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông lớn hơn sau vụ việc mới nhất liên quan đến Tổng thống Iran cũng khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vàng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng cao 2.450,07USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng bởi ngay khi giá vàng chạm ngưỡng tâm lý quan trọng này, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra nhằm hiện thực hóa lợi nhuận, theo phân tích của chuyên gia thị trường tại tổ chức City Index – ông Fawad Razaqzada.

 Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu tháng 1-2024 đến nay - Nguồn: Bloomberg

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu tháng 1-2024 đến nay - Nguồn: Bloomberg

Đồng USD yếu cũng hỗ trợ cho giá vàng thế giới tăng. Số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự phục hồi của kinh tế Mỹ đang chững lại, lạm phát hạ nhiệt, vì vậy việc kéo dài thắt chặt chính sách tiền tệ là điều hoàn toàn không cần thiết, theo phân tích của ông Razaqzada.

Các yếu tố vĩ mô ở nhiều khu vực khác cũng ảnh hưởng đến giá vàng thế giới. Chuyên gia tại City Index khẳng định các biện pháp kích cầu của Trung Quốc đã làm gia tăng nhu cầu đối với các loại hàng hóa, đồng thời tình hình kinh tế tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh cải thiện.

Nhà đầu tư đang quan tâm đến vàng hơn sau những diễn biến mới nhất tại Trung Đông. Tổng thống Iran – ông Ebrahim Raisi, người vốn được nhận định sẽ trở thành lãnh đạo tối cao tiếp theo của Iran đã qua đời trong vụ rơi trực thăng vào ngày Chủ Nhật (ngày 19-5). Vụ việc này ngay lập tức đã làm gia tăng các rủi ro địa chính trị trong khu vực sau vụ việc tàu chở dầu đến Trung Quốc bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ vào ngày thứ Bảy tuần vừa rồi (ngày 18-5).

NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng lần thứ 8

Tuần qua, thị trường trong nước đã chứng kiến phiên đấu thầu vàng miếng thứ 6 và thứ 7 của Ngân hàng Nhà nước. Phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 vào ngày 16-5, 11 thành viên đã trúng thầu với khối lượng 12.300 lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Hôm nay (ngày 21-5), Ngân hàng Nhà nước lần thứ 8 đấu thầu vàng miếng, với giá tham chiếu 88,6 triệu đồng một lượng. Quy mô chào thầu tương tự các lần trước, 16.800 lượng vàng. Giá tham chiếu để các đơn vị đặt cọc là 88,6 triệu đồng một lượng.

Tại thị trường trong nước phiên đầu tuần, giá vàng đã tiếp tục tăng mạnh do cộng hưởng tác động từ các diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông.

 Giá vàng thời gian gần đây tăng chủ yếu do hiệu ứng tâm lý của nhà đầu tư, chênh lệch mua vào bán ra có lúc lên đến 3 triệu đồng/lượng tạo ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư - Ảnh: Ngọc Diệp

Giá vàng thời gian gần đây tăng chủ yếu do hiệu ứng tâm lý của nhà đầu tư, chênh lệch mua vào bán ra có lúc lên đến 3 triệu đồng/lượng tạo ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư - Ảnh: Ngọc Diệp

Vào thời điểm đầu giờ sáng ngày 21-5, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 89 – 91 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 600.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Chênh lệch mua vào bán ra là 2 triệu đồng/lượng, đây là chênh lệch mua vào bán ra của giá vàng thấp nhất trong nhiều tuần trở lại đây.

Giá vàng miếng PNJ 999.9 tại Hà Nội và TP.HCM ở mức 75,7 – 77,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch mua vào – bán ra 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn Hưng Thịnh Vượng tại Doji giao dịch ở mức 76,25 – 77,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vào đầu giờ sáng ngày hôm nay, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi ước tính khoảng gần 16 triệu đồng/lượng.

NGỌC DIỆP

Nguồn PLO: https://plo.vn/cang-thang-o-trung-dong-gia-vang-the-gioi-lap-ky-luc-moi-post791590.html