Căng thẳng Nga - Mỹ qua góc nhìn của truyền thông Nga

Hãng tin AFP cho biết, trên kênh truyền hình nhà nước Rossia 1, người dẫn chương trình tối Chủ Nhật vừa rồi thông báo đội pháo phòng không của nước này ở Syria sẽ tiêu diệt các máy bay Mỹ, RFI tường thuật.

Căng thẳng Nga - Mỹ qua góc nhìn của truyền thông Nga - Ảnh 1

Chuyển sang kênh tin tức Rossia 24, khán giả truyền hình lại được xem một phóng sự về việc chuẩn bị chỗ ẩn náu, đề phòng các vụ tấn công hạt nhân nhắm vào Moscow.

Ở Saint-Petersbourg, kênh tin tức Fontaka tin rằng tổng đốc muốn áp dụng chế độ phân phối bánh mỳ theo hạn định để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trong tương lai, mặc dù nhà chức trách giải thích là chỉ muốn ổn định giá lúa mì.

Trên đài phát thanh, thính giả được nghe các cuộc tranh luận về cuộc diễn tập "bảo vệ dân thường" mà theo Bộ Tình trạng khẩn cấp thì phải huy động tới 40 triệu người trong vòng 1 tuần. Chương trình diễn tập bao gồm các hoạt động giải cứu người dân đang mắc kẹt trong các tòa nhà và dập tắt các đám cháy.

Đối với những người tắt tivi để đi dạo ở Moscow, rất có thể đập vào mắt họ trên các con phố là những bức tranh graffiti khổng lồ thể hiện lòng yêu nước do các nghệ sĩ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin của tổ chức "Set" thực hiện, chẳng hạn bức tranh trên tường với hình ảnh các chú gấu, biểu tượng cho nước Nga, đang phân phát áo chống đạn cho các chú chim bồ câu, biểu tượng cho hòa bình.

Lý do của "cơn sốt truyền thông"

Đó là do ngày 3/10/2016, Washington và Moscow đã chấm dứt đối thoại về hồ sơ Syria, sau khi lệnh hưu chiến mà hai nước đã thương thuyết ở Genève hồi tháng Chín đổ vỡ. Sau đó, các vụ oanh kích của Nga và Syria ở Aleppo đã tạo ra làn sóng phê phán của phương Tây.

Tại Syria, quân đội Nga tiếp tục hành động riêng rẽ, triển khai tại căn cứ hải quân ở thành phố Tartous hệ thống phòng không S-300 có khả năng tiêu diệt các chiến đấu cơ, gửi đến các tàu hộ tống có trang bị tên lửa có khả năng đánh chìm các tàu chiến.

Nói cách khác, đây là sự phô trương lực lượng, không phải nhắm vào hồi giáo cực đoan hay lực lượng nổi dậy ở Syria mà nhắm vào hải quân và không quân Mỹ.

Đối đầu

Ở Moscow, các phóng viên Nga và phương Tây liên tục nhận được các thông cáo của bộ Quốc Phòng Nga cho biết các vụ đối đầu liên tục xảy ra. Phát ngôn viên của quân đội Nga, tướng Igor Konachenkov đã đưa ra các lời cảnh báo không chỉ cho Nhà Trắng, mà cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại Giao Mỹ. Ngày 6/10, tướng Igor Konachenkov đã đe dọa Mỹ: "Tôi xin nhắc lại với các thống tướng Mỹ là các tên lửa phòng không S-300 và S-400 có phạm vi hoạt động bao phủ các căn cứ của Nga ở Hmeimim và Tartous có thể gây bất ngờ cho bất cứ thiết bị bay không xác định nào".

Trên kênh truyền hình nhà nước Rossia 1, người dẫn chương trình Dmitri Kissilev, đồng thời là ông chủ của hãng tin Ria Novosti, đã tóm tắt lại suy nghĩ của tướng Igor Konachenkov cho những người mà ông gọi là những người dân thường như các bạn và tôi như sau: "Chúng ta bắn hạ máy bay Mỹ". Sau đó, ông tiết lộ kế hoạch B của Mỹ ở Syria: Kế hoạch B, nói một cách khái quát là Mỹ sẽ trực tiếp dùng sức mạnh để chống lại sức mạnh của chế độ Bachar al-Assad và không lực Nga.

"Chúng ta có phải sợ các hành vi khiêu khích không?". Dmitri Kissilev đã kết luận như vậy trước khi cảnh báo phương Tây là các tên lửa mà Nga triển khai ở Kalinigrad, gần Ba Lan có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Trên trang tin tức trên mạng Gazeta.ru, nhà phân tích chính trị Gueorgui Bovt đã tóm tắt rằng: Giờ đây, Nga đã sẵn sàng, đặc biệt là về tâm lý, trước vòng xoáy các cuộc đối đầu với phương Tây.

Nhà chính trị này đã dự báo hai kịch bản và lưu ý đến những khó khăn kinh tế của Nga. Kịch bản thứ nhất, khá lạc quan, cho thấy hai cường quốc sẽ thống nhất về những điều kiện tồn tại chung, điều này có nghĩa là sẽ có trật tự hai cực Yalta mới.

Ông muốn liên hệ tới sự chia sẻ khu vực ảnh hưởng giữa Mỹ và Liên Xô cũ sau khi kết thúc chiến tranh lạnh. Theo kịch bản thứ hai, thảm họa sẽ xảy ra: Nga sẽ phản ứng theo kiểu "nếu chiến tranh là điều không thể tránh khỏi, thì hãy chủ động tấn công trước".

Trả lời hãng tin Ria Novosti, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ là Mikhail Gorbachev Mikhaïl Gorbatchev, người đã cùng cựu tổng thống Mỹ Ronald Regan chấm dứt chiến tranh lạnh cách đây 30 năm, mới đây đã cảnh báo: thế giới đang tiến sát đến "vùng báo động đỏ" một cách đầy nguy hiểm.

Ngày 12/10/2016, sau nhiều ngày khẩu chiến dữ dội, lần đầu tiên căng thẳng đã có dấu hiệu dịu bớt đi. Nga thông báo tổ chức một cuộc họp quốc tế về vấn đề Syria vào ngày thứ Bảy 15/10 ở Lausane, Thụy Sỹ. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov trong vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Thùy Dương