Căng thẳng leo thang, Nhật đồng ý cho Mỹ tái cơ cấu căn cứ Okinawa

“Bất chấp sự phản đối của người dân Okinawa, căng thẳng chính trị cần được đặt lên hàng đầu. Okinawa cần đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết các vấn đề quốc gia”.

Vào ngày 27.12, Thống đốc quận Okinawa Hirokaru Nakaima đã thông qua việc xây dựng lại căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa sau 17 năm trì trệ theo đề án mà chính quyền trung ương đưa ra. Theo đó, các cơ sở quân sự mới sẽ được xây dựng ở một khu vực ít dân cư hơn.

Lầu năm góc đánh giá cao động thái trên khi tuyên bố: “quyết định này cuối cùng đã được đưa ra sau nhiều năm kiên trì nỗ lực của cả Mỹ và Nhật, là cột mốc quan trọng nhất trong quá trình tái thiết lập cho tới nay”, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Rear Adm John Kirby nói.

“Nỗ lực cơ cấu lại các căn cứ quân sự có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với Mỹ trong chiến lược tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương và duy trì khả năng phân bổ lực lượng đều khắp, vận hành linh hoạt và ổn định trong khu vực”.

Căn cứ không quân Futenma đóng tại một khu dân cư đông đúc đã không được người dân chào đón vì những hành động phạm tội của binh lính Mỹ trong quá khứ.

Nhiều người dân nơi đây đã rất phẫn nộ về việc một bé gái Nhật bị 3 sĩ quan Mỹ hãm hiếp vào năm 1995. Sự kiện này đã kéo theo làn sóng biểu tình chống Mỹ suốt nhiều thập kỷ.

Vào năm 2002, một hạ sĩ trong không quân Mỹ bị kết tội cưỡng bức một phụ nữ Nhật trong bãi đậu xe bên ngoài một hộp đêm ở Okinawa. Nỗi bức xúc về vụ việc tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng đã tạo áp lực buộc chính phủ Nhật xem xét lại thỏa thuận với Mỹ về việc xử lí các vụ án hình sự có liên quan tới quân đội Mỹ.

Một cáo buộc khác cũng được đưa ra khi một lính thủy đánh bộ Mỹ hãm hiếp một bé gái 14 tuổi đã dấy lên làn sóng giận dữ vào năm 2008, mặc dù sau đó cô bé đã quyết định không tiếp tục khởi kiện. Vào năm 2012, ba quân nhân Mỹ đã bị bắt giữ vì có liên quan tới các vụ hãm hiếp ở Okinawa.

Khoảng một nửa binh sĩ Mỹ tại Nhật Bản hiện đang đóng quân ở Okinawa.

Sự trì trệ của vấn đề tái cơ cấu đã gây ra rạn nứt trong mối quan hệ Tokyo và Washington suốt từ năm 1996, khi hai nước ký thỏa thuận về dự án di dời căn cứ quân sự.

Ông Nakaima cũng cho biết, căng thẳng leo thang tại Đông Á cũng đã tạo áp lực khiến Okinama hợp tác với chính quyền trung ương. “Bất chấp sự phản đối của người dân Okinawa, căng thẳng chính trị cần được đặt lên hàng đầu. Okinawa cần đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết các vấn đề quốc gia”.

Chính quyền Okinawa hiện đang quản lý quần đảo Sensaku, là trọng tâm tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc khi Trung Quốc tuyên bố Senkaku thuộc về lãnh thổ của mình và gọi đó là Điếu Ngư.

Lê Vũ (Theo CNN)

Các tin nóng khác: