Căng thẳng leo thang giữa hai nhóm dòng Shi'ite ở Iraq

  Báo Tin Tức TTXVN
  23 liên quanGốc

  Căng thẳng đã leo thang tại Iraq khi hàng nghìn người ủng hộ nhóm Coordination Framework (liên minh các đảng thân Iran ở Iraq) cũng đã tiến hành biểu tình trên khắp các đường phố ở Baghdad vào ngày 1/8 trong khi cuộc biểu tình của những người ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr tại trụ sở Quốc hội đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp.

  Nhóm Coordination Framework và liên minh do giáo sĩ al-Sadr đứng đầu là 2 nhóm theo dòng Shi'ite trong Quốc hội Iraq, tuy nhiên bế tắc chính trị đã chia rẽ 2 phe chủ chốt của dòng Shi'ite này.

  Hàng trăm người biểu tình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad nhằm phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng nước này, ngày 31/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Hàng trăm người biểu tình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad nhằm phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng nước này, ngày 31/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Những người biểu tình ủng hộ nhóm Coordination Framework đã tập trung tại một tuyến đường chính dẫn đến Vùng Xanh, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt do có tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Baghdad, nơi mà những người ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đã xông vào biểu tình từ ngày 30/7 vừa qua. Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để ngăn cản đám đông người biểu tình vượt qua cây cầu dẫn đến Vùng Xanh, nơi cũng đặt các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán. Sau khoảng 2 giờ, người biểu tình ủng hộ nhóm Coordination Framework đã giải tán.

  Hôm 30/7, hàng trăm người biểu tình ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đã xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq để phản đối phe đối lập đề cử ứng cử viên thủ tướng.

  Các cuộc biểu tình hiện nay là thách thức mới nhất đối với quốc gia giàu dầu mỏ này. Iraq vốn vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế - xã hội dù giá năng lượng toàn cầu tăng vọt.

  Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, đảng của giáo sĩ al-Sadr đã giành được 73 ghế và trở thành phe lớn nhất trong Quốc hội có 329 ghế của Iraq. Tuy nhiên, đảng của ông này vẫn còn thiếu số ghế để giành được thế đa số tại Quốc hội, do vậy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Iraq vẫn rơi vào bế tắc.

  Trần Quyên (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cang-thang-leo-thang-giua-hai-nhom-dong-shiite-o-iraq-20220802103616685.htm