Căng thẳng giữa Iran, UAE liên quan tranh chấp đảo

Quan hệ giữa Iran và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) căng thẳng sau chuyến thăm của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến hòn đảo tranh chấp Abu Musa hôm 14/4 vừa qua.

Iran và UAE đều nhận chủ quyền lãnh thổ đối với đảo Abu Musa cùng hai đảo khác là Greater Tunb và Lesser Tunb nằm trong vùng Vịnh Persic.

Hai bên đã mâu thuẫn nhiều thập kỷ nay liên quan đến các đảo này.

Sau khi Tổng thống Iran thăm đảo Abu Musa, các nước Arập đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm này và UAE đã triệu hồi đại sứ tại Iran.

Ngày 17/4, Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã triệu tập họp khẩn cấp tại thủ đô Doha của Qatar và ra tuyên bố chung lên án chuyến thăm của ông Ahmadinejad, coi đây là một "hành động khiêu khích" và "vi phạm chủ quyền của UAE đối với ba hòn đảo" nói trên.

Tuyên bố yêu cầu Iran đáp lại lời kêu gọi của UAE tìm một giải pháp hòa bình và hợp lý thông qua đối thoại hoặc đưa vấn đề ra tòa án quốc tế.

Trước đó, Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Al Nahyan ngày 16/4 cảnh báo việc Iran "chiếm đóng" ba hòn đảo tranh chấp có thể ảnh hưởng tới "an ninh và hòa bình quốc tế", vì các đảo này nằm trong khu vực có tầm quan trọng địa chính trị.

Ngày 15/4, Ngoại trưởng UAE đã gửi đơn kiện lên Liên hợp quốc về chuyến thăm của ông Ahmadinejad và nhấn mạnh rằng cần giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại hoặc qua Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Trong phản ứng của mình, Iran khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Ahmadinejad "là một vấn đề nội bộ".

Bản thân ông Ahmadinejad cảnh báo "Iran sẽ đáp trả bằng vũ lực mọi mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Chính phủ Mỹ ngày 17/4 kêu gọi Iran và UAE tìm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp giữa hai nước đối với các đảo trên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, Mỹ cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Ahmadinejad tới đảo Abu Musa "làm phức tạp thêm các nỗ lực giải quyết vấn đề".

Ông Toner kêu gọi Iran phản ứng tích cực đối với đề xuất của UAE giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp, Tòa án Công lý Quốc tế hoặc các diễn đàn quốc tế phù hợp khác./.

(TTXVN)