Căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang tại Iraq

  Ngày 3/8, Giáo sĩ Moqtada al-Sadr, lãnh đạo khối Shi'ite giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10/2021 đã yêu cầu giải tán cơ quan lập pháp và tổ chức bầu cử lại, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình ngồi cho đến khi các yêu cầu được đáp ứng.

  Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad ngày 30/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad ngày 30/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Trong một tuyên bố, Giáo sĩ al-Sadr kêu gọi cải cách, thực thi “tiến trình cách mạng”, giải tán Quốc hội và sớm tổ chức bầu cử lại.

  Giáo sĩ al-Sadr là người nổi tiếng vì từng lãnh đạo các phong trào dân quân chống Mỹ có hàng triệu tín đồ trung thành. Những người ủng hộ ông đã biểu tình ngồi trước tòa nhà Quốc hội từ ngày 30/7, bác bỏ đề cử ông Mohammed Shia 'al-Sudani làm thủ tướng của nước này.

  Các cuộc biểu tình hiện nay là thách thức mới nhất đối với quốc gia giàu dầu mỏ, vốn vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế-xã hội dù giá năng lượng toàn cầu tăng vọt. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, chính đảng của ông al-Sadr đã giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shi’ite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thể thành lập chính phủ mới, do Quốc hội không thể bầu Tổng thống mới với đa số 2/3 số phiếu cần thiết theo Hiến pháp. Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội.

  Nếu được bầu, Tổng thống mới sẽ chỉ định Thủ tướng được liên minh lớn nhất trong Quốc hội đề cử để thành lập một chính phủ mới trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

  Ngọc Hà (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cang-thang-chinh-tri-tiep-tuc-leo-thang-tai-iraq-20220804110915156.htm