Cảng Quốc tế Long An sắp đi vào hoạt động

Ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến làm việc tại Cảng Quốc tế Long An. Dự án do Công ty CP Đồng Tâm Long An và một số đối tác làm chủ đầu tư.

Đây là khu cảng được xây dựng bên bờ sông Soài Rạp, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Quy hoạch đầu tư xây dựng thành 7 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư trên 9.000 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và hoạt động hết công suất vào năm 2023.

Cảng có diện tích 147 ha, gồm 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000 – 70.000 DWT và 5 bến cảng nội địa tiếp nhận tải trọng 1.000 DWT. Đây là một trong những cảng biển có quy mô lớn nhất tại khu vực miền Nam.

Hiện nay, Cảng Quốc tế Long An cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 30.000 DWT, sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2016.

UBND tỉnh Long An cho biết dự án Cảng quốc tế Long An có vai trò rất quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tải tỉnh đều quan tâm đến vấn đề hạ tầng giao thông, nhất là bến cảng phục vụ vận chuyển hàng hóa trong tương lai.

Trong thực tế hiện nay luồng tàu sông Soài Rạp đã được nạo vét xong giai đoạn 1, đảm bảo cho tàu 50.000 tấn lưu thông. Dự án Cảng quốc tế Long An nằm trên sông Soài Rạp, lại có thể kết nối với hệ thống sông và kênh rạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Từ trước đến nay, hàng hóa nông sản, thủy hải sản và trái cây của các tỉnh ĐBSCL XK đi các nước phải vận chuyển lên TP.HCM và thông qua cụm cảng TP.HCM. Chi phí hàng hóa tăng cao từ 170 – 180 USD/container hoặc từ 7 – 10 USD/tấn chi phí vận chuyển và lưu kho. Thời gian vận chuyển kéo dài, bất lợi và giảm lợi thế canh tranh của nông sản.

Cảng quốc tế Long An hoàn thành sẽ mang đến lợi ích là giảm bớt chi phí và thời gian vận chuyển, nâng cao sức mạnh cạnh tranh cho hàng nông sản, khai thác được các tuyến đường sông của toàn vùng ĐBSCL.

Lợi ích lớn nữa là giảm áp lực giao thông đường bộ về TP.HCM, giảm kẹt xe và tai nạn vì mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe vận tải hàng hóa vào các cảng TP.HCM. Cho nên, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án Cảng quốc tế Long An là cần thiết và phù hợp với yêu cầu phát triển và hội nhập.