Càng đơn giản càng hiệu quả

- Sau hồ Hoàng Cầu, hồ Tây, nay đến lượt cá hồ Linh Đàm (Hà Nội) cũng thấy có hiện tượng chết. Những ý kiến ban đầu thường được nêu ra là vì thiếu ôxy. Nhưng dân khu tập thể Linh Đàm đã nêu thêm một nguyên nhân là ô nhiễm do quanh hồ có quá nhiều rác do nhiều người “tiện tay” quăng xuống, không chờ xe rác đi thu gom. Báo chí đã hơn một lần nói về chuyện này và nghĩ cũng không cần bình luận thêm, chờ chính quyền phường ở đây xử lý chuyện xả rác xuống hồ.

Càng đơn giản càng hiệu quả - Ảnh 1

- Chuyện giao thông đô thị rối rắm hơn cả. Nhưng có một chi tiết nhỏ là năm nay TPHCM cho rằng năm ngoái có trợ giá nhiều nên nhiều người đi xe buýt. Năm 2016 trợ giá thấp hơn 2015 nên số khách đi xe buýt giảm 11,4%. Thật khó hiểu. Bà con đi xe buýt đâu có biết là mình được trợ giá nhỉ. Càng khó hiểu hơn ngày 27.10 vừa qua hơn 5.800 nhân viên xe buýt TPHCM sẽ được tập huấn nghĩa vụ để ứng xử tốt đẹp với hành khách. Như thế có thể hiểu là tại thái độ phục vụ chưa tốt nên bà con ngán xe buýt hay sao?

- Chuyện tàu xe thành phố phức tạp hơn chúng ta tưởng. Cả TPHCM và Hà Nội đang làm đường sắt trên cao. Nhưng mỗi bến chỉ cách nhau từ 1,5 - 2 km, với chặng ngắn thế thì rất ít người cho rằng đi xe đạp, xe máy tiện hơn và rẻ hơn. Nếu có các tuyến xa như Biên Hòa - Bến Thành, Long Thành - Bến Thành dài 60km, giá vé 40.000 - 50.000 đồng chắc chắn dân sẽ đi metro. Nhưng tính như các chuyên gia thì giá vé đó, người đi làm và sinh viên đi học lấy đâu ra bạc triệu/tháng mà metro?

- Thôi anh em mình không buôn chuyện khó. Cứ chờ các nhà kinh tế đầu óc cao siêu hơn mình họ tính.

- Em đồng ý. Nên phát huy những việc như thế ở Nha Trang có một sân tennis ngay giữa thành phố. UBND thành phố vừa quyết định giải tỏa tennis, mở rộng thêm đường Pasteur lên 20m, đường Nguyễn Văn Trỗi lên 16m, phần còn lại xây trường tiểu học Xương Huân I, gồm 20 lớp, triệu các em đang phải học nhờ, học gửi ở các trường khác. Đơn giản thế mà hiệu quả xã hội cao.

Lý Sinh Sự