Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn

GD&TĐ - Ngày 24/10, chuyến tàu container đầu tiên (Tân Cảng Pioneer V.1631S) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã cập Cảng Tân Cảng - Cái Cui (TP Cần Thơ).

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 1

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 2

Tàu Tân Cảng Pioneer với chiều dài là 118,02m, sức chứa 610 Teu với tổng tải trọng là 7.061 tấn

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 3

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 4

Lãnh đạo, hoa tiêu Cảng Tân Cảng - Cái Cui đón chuyến tàu contarner đầu tiên cập cảng

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 5

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 6

Cảng đầu tiên ở ĐBSCL tiếp nhận tàu tải trọng lớn - Ảnh 7

Những contarner hàng đầu tiên được xuống bến tại Tân Cảng - Cái Cui (TP Cần Thơ)

Đây cũng chuyến tàu thương mại đầu tiên khai trương luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào luồng Sông Hậu (luồng Quan Chánh Bố), là tàu container đầu tiên vào cảng của vùng ĐBSCL; là tuyến vận chuyển đầu tiên trực tiếp từ cảng Hải Phòng vào cảng Cần Thơ mà khồng ghé qua cảng TP HCM, đem lại nhiều tiện ích khi đáp ứng giải pháp logistics trọn khâu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Với chiều dài kênh là 46 hải lý, 5 giờ sáng, tàu Tân cảng Pioneer đã bắt đầu qua luồng dưới sự chủ trì điều phối của Cảng vụ Hàng Hải TP Cần Thơ, Hoa tiêu Hàng hải Khu vực 5, Bảo đảm hàng hải Tây Nam bộ và Biên phòng tỉnh Trà Vinh. Đến 11 giờ trưa cùng ngày, tàu đã cập an toàn vào Cảng Tân Cảng - Cái Cui.

Tàu Tân Cảng Pioneer với chiều dài là 118,02m, sức chứa 610 Teu với tổng tải trọng là 7.061 tấn. Trong chuyến tàu đầu tiên này, sản lượng thông qua Cảng có 102 Teu hàng nhập và 85 Teu hàng xuất (tương đương với 4.488 tấn) của hơn 19 khách hàng khu vực TP Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau.

Cảng Tân Cảng - Cái Cui hiện nay đã hoàn chỉnh với tổng diện tích hơn 7ha, có chiều dài cầu tàu 180m, mởn nước trước bến 8,5m có thể tiếp nhận được tàu 20.000 tấn. Công ty Tân Cảng Shipping hiện có 4 tàu biển và dự kiến tuyến dịch vụ Hải Phòng - Đà Nẵng - Cái Cui sẽ triển khai mỗi tuần một chuyến.

Sau khi các khách hàng trong khu vực Tây Nam bộ tin tưởng và sử dụng dịch vụ trọn gói của TCT Tân Cảng Sài Gòn, sẽ tiếp tục mở tuyến đi các cảng nội Á như Singapore, Hongkong, Thượng Hải... tăng chuyến cập trực tiếp cảng Tân cảng Cái Cui.

Cảng cũng tiếp nhận tất cả các hãng tàu có nhu cầu cập cảng làm hàng. Chuyến tàu Container đầu tiên này mở ra một bước phát triển mới không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn toàn khu vực Tây Nam bộ, là trung tâm tập kết hàng hóa khu vực sau đó tiếp cận nhiều hơn với phương thức vận chuyển Container hiện đại mà còn đi trực tiếp đến các cảng Miền Trung, Miền Bắc và các cảng quốc tế trong vùng nội Á (không phải chung chuyển qua TP HCM như trước).

Bên cạnh đó, Hải quan Cần Thơ cũng đã mở văn phòng ngay tại cảng Tân Cảng Cái Cui để phối hợp phục vụ khách hàng trực tiếp tại cảng.