Cảng Đà Nẵng rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đã thông quan

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng Tiên Sa sẽ thuận lợi hơn do không phải đến bộ phận giám sát của Hải quan tại cảng biển để làm thủ tục mà trực tiếp làm việc với Xí nghiệp Cảng Tiên Sa

Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho hay, từ ngày 20/10, Công ty sử dụng hệ thống CNTT đã được kết nối, trao đổi dữ liệu với cơ quan Hải quan để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu đã được cơ quan Hải quan xác nhận đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan và giải quyết, cho phép hàng hóa được xếp lên phương tiện vận tải để xuất khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu được đưa ra khỏi khu vực, kho bãi cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Cảng Đà Nẵng rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đã thông quan - Ảnh 1

Xuất nhập khẩu hàng container qua cảng Tiên Sa, Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Công ty CP Cảng Đà Nẵng, điều này nhằm tạo thuận lợi, giảm thời gian thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, do điều kiện về hạ tầng, trong giai đoạn đầu Công ty phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng triển khai đối với hàng nhập khẩu vận chuyển bằng container, sau đó điều kiện cho phép sẽ triển khai với tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng Tiên Sa sẽ thuận lợi hơn do không phải đến bộ phận giám sát của cơ quan Hải quan tại cảng biển để làm thủ tục mà trực tiếp làm việc với Xí nghiệp Cảng Tiên Sa để được giải quyết khi giao, nhận hàng hóa; thời gian giao, nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đã được thông quan sẽ rút ngắn, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Trong quá trình làm thủ tục, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan TP Đà Nẵng hoặc Xí nghiệp Cảng Tiên Sa để nhận tờ rơi hướng dẫn, hoặc tải tờ rơi từ trang web của Cục Hải quan Đà Nẵng để biết về trình tự các bước thủ tục.

Công ty CP Cảng Đà Nẵng cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016, sản lượng hàng hóa qua cảng đạt gần 5,4 triệu tấn, tăng hơn 12 % so cùng kỳ năm 2015. Trong đó, tăng trưởng tập trung vào các mặt hàng xỉ sắt, quặng sắt, bột phụ gia, xi măng, phân bón, sắt thép và container. Sản lượng container 9 tháng đầu năm đạt 233.485 Teus, tăng gần 22 % so cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, cảng đã đón 725 lượt tàu container của 15 hãng tàu container với trung bình 20 chuyến/tuần.

Được biết, năm 2015, sản lượng hàng hóa qua cảng Đà Nẵng đạt 6,4 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó container đạt 258.000 TEU, tăng 13%, doanh thu đạt 522 tỉ đồng, tăng 7,1%; lợi nhuận đạt 145 tỉ đồng, tăng 55,9%. Dự kiến năm 2016, sản lượng hàng hóa qua cảng Đà Nẵng đạt 7,2 triệu tấn, tăng 12.5% so cùng kỳ năm 2015, trong đó container đạt 320.000 TEU, tăng 24%, doanh thu đạt 550 tỉ đồng, tăng 5,3%; lợi nhuận đạt 154 tỉ đồng, tăng 6,2%.

HẢI CHÂU