Canada vượt Mỹ về tỷ lệ dân số tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19

Canada đã vượt Mỹ về tỷ lệ người từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19, khi so sánh dữ liệu từ Chính phủ Canada và thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho người dân tại Montreal, Canada ngày 13/5/2021. Ảnh: THE CANADIAN PRESS/TTXVN

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer cho người dân tại Montreal, Canada ngày 13/5/2021. Ảnh: THE CANADIAN PRESS/TTXVN

Cụ thể, theo dữ liệu được Cơ quan y tế công cộng Canada công bố ngày 16/7, có 50,04% người Canada từ 12 tuổi trở lên (tương đương 16.612.850 người) đã được tiêm chủng đầy đủ. Tại Mỹ, theo báo cáo của CDC, 48,4% người Mỹ (tương đương 160.686.378 người) đã hoàn thành tiêm chủng.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nếu Canada duy trì được xu hướng tích cực trong tiến độ tiêm chủng và tình trạng sức khỏe cộng đồng, quốc gia Bắc Mỹ này sẽ sẵn sàng chào đón những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ từ tất cả các nước vào đầu tháng 9 tới.

Canada có thể sẽ bắt đầu cho phép công dân/thường trú nhân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ vào Canada kể từ giữa tháng 8/2021, dù mục đích của hoạt động đi lại là không thiết yếu. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết Chính phủ Canada đang thảo luận với các quan chức Mỹ về các bước tiếp theo ở biên giới, với sự tham vấn của các cơ quan y tế công cộng cấp tỉnh và liên bang.

Tuy nhiên, các hiệp hội kinh doanh cảnh báo quyết định của Thủ tướng Trudeau mở cửa biên giới Canada cho khách du lịch nước ngoài trong khoảng 30 ngày nữa sẽ đòi hỏi sự chuẩn bị rất lớn để đảm bảo mọi hoạt động được trơn tru.

Đồng thời, Chính phủ Canada đang xem xét các thay đổi đối với các quy tắc kiểm tra COVID-19 đối với khách nhập cảnh Canada vào cuối năm nay, để khách du lịch đến nước này có thể được xét nghiệm ngẫu nhiên thay vì tất cả mọi người đều được yêu cầu xét nghiệm, các nguồn tin cho biết.

Chính quyền tỉnh Ontario cho biết họ sẽ dựa vào chính phủ liên bang để quản lý và theo dõi tất cả những người nhập cảnh vào Canada để giữ an toàn cho người dân nước này. “Các tỉnh và vùng lãnh thổ không thể vận hành 13 hệ thống riêng biệt để theo dõi và quản lý các cá nhân nhập cảnh hoặc quay trở lại Canada, đó là lý do tại sao chúng tôi vận động chính phủ liên bang triển khai một hệ thống quốc gia duy nhất, bao gồm cả bằng chứng tiêm chủng, được Bộ Y tế Canada và các đồng minh quốc tế của Canada công nhận", Ivana Yelich, phát ngôn viên của Thủ hiến Ontario Doug Ford, cho biết.

Các tổ chức doanh nghiệp đã được chính phủ thông báo rằng thời gian xử lý tại các trạm kiểm soát ở biên giới đất liền của Canada tăng lên 5 phút cho mỗi xe, từ 32 giây/xe trước đại dịch - khung thời gian này có thể dẫn đến ùn tắc giao thông khi lưu lượng đi lại tăng kể từ giữa tháng 8/2021.

Hương Giang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/canada-vuot-my-ve-ty-le-dan-so-tiem-du-lieu-vaccine-phong-covid19-20210718060823473.htm