Canada tính 'kế' mới với Moscow, công ty Trung Quốc đầu tiên tuyên bố tạm đình chỉ hoạt động ở Nga, Ukraine

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  12 liên quanGốc

  Trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang tháng thứ ba, chính phủ Canada cho biết đang có kế hoạch mới với các tài sản của người nước ngoài bị tịch thu theo luật trừng phạt.

  Công ty sản xuất máy bay không người lái khổng lồ của Trung Quốc DJI Technology Co Ltd tạm đình chỉ hoạt động ở Nga và Ukraine. (Nguồn: Reuters)

  Công ty sản xuất máy bay không người lái khổng lồ của Trung Quốc DJI Technology Co Ltd tạm đình chỉ hoạt động ở Nga và Ukraine. (Nguồn: Reuters)

  Theo đó, Canada có kế hoạch tự cho mình quyền bán tài sản của người nước ngoài bị tịch thu theo luật trừng phạt và sau đó chuyển giao cho các nạn nhân bị ảnh hưởng hoặc trả tiền để tái thiết các quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

  Điều này có nghĩa là tiền hoặc tài sản bị tịch thu từ Nga có thể được chi ra để giúp tái thiết Ukraine hoặc bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

  Sự thay đổi này, nếu được thực thi, sẽ đưa Canada trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho phép các hành động như vậy.

  Trong một phát biểu ngày 26/4, khẳng định các lệnh trừng phạt đang làm "tê liệt nền kinh tế Nga", Ngoại trưởng Canada Mélanie Jolie nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

  Chính phủ Canada đã trừng phạt hơn 1.100 cá nhân và tổ chức liên quan chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

  Trong diễn biến khác, tối 25/4, công ty sản xuất máy bay không người lái khổng lồ của Trung Quốc DJI Technology Co Ltd thông báo: "DJI đang đánh giá nội bộ các yêu cầu tuân thủ quy định tại các khu vực pháp lý khác nhau. Trong thời gian chờ đánh giá, DJI sẽ tạm thời đình chỉ tất cả các hoạt động kinh doanh ở Nga và Ukraine".

  Giới chức và người dân Ukraine đã cáo buộc DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái dân dụng và công nghiệp lớn nhất thế giới, làm rò rỉ dữ liệu về quân đội Ukraine cho Nga. Tháng trước, DJI bác bỏ các cáo buộc này.

  Mặc dù DJI đã xem các đoạn băng ghi hình cho thấy quân đội Nga đang sử dụng các sản phẩm công ty, một người phát ngôn của DJI cho biết, họ không thể xác nhận điều này và không kiểm soát được việc sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp.

  (theo Reuters)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/canada-tinh-ke-moi-voi-moscow-cong-ty-trung-quoc-dau-tien-tuyen-bo-tam-dinh-chi-hoat-dong-o-nga-ukraine-181635.html