Canada tin tưởng triển vọng phát triển Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam

VOV.VN - Ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), bà Michaëlle Jean, ngày 15/11 đã kết thúc chuyến thăm hai ngày tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm của mình, cựu Toàn quyền Canada Jean đã gặp Phó Chủ tịch nước Việt Nam, bà Nguyễn Thị Doan và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

"Các cuộc thảo luận với các quan chức Việt Nam đã cho phép tôi chia sẻ tiềm năng to lớn của đất nước này đối với tổ chức Pháp ngữ trong khu vực. Với sự năng động kinh tế và sức trẻ của mình, Việt Nam là một cửa ngõ đặc biệt đến châu Á cho các quốc gia các thành viên của OIF và đặc biệt là cho các nước châu Phi nói tiếng Pháp” bà Jean nói.

Cựu Toàn quyền Canada Jean Michaëlle (thứ 2 từ trái sang) và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Michaëlle Jean cũng đã tận dụng chuyến thăm đến Việt Nam để gặp gỡ với nhóm đại sứ các nước nói tiếng Pháp để thảo luận về vị trí của tiếng Pháp trong khu vực. Bà cũng đến Đại học Hà Nội để trao đổi với sinh viên tiếng Pháp về các vấn đề khác nhau liên quan đến giáo dục và thanh niên.

"Chuyến đi của tôi đến Việt Nam là một phần trong tầm nhìn của tôi về một Tổ chức Pháp ngữ năng động, đa dạng và cam kết trên khắp các châu lục. Sự đa dạng là một sức mạnh không thể phủ nhận trong không gian Pháp ngữ. Diễn ra một vài ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh thứ 15 của Tổ chức Pháp ngữ với tư cách là ứng cử viên chức vụ Tổng thư ký của OIF, chuyến thăm này là quan trọng hơn cả đối với tôi, và cho phép tôi kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Hà Nội," Michaëlle Jean nói.

Bà Jean hiện đang bước vào phần thứ hai của trong chuyến đi của bà đến Đông Nam Á với chặng dừng tại Campuchia. Điểm dừng chân tiếp theo sẽ là Lào trước khi đến Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ lần thứ mười lăm sẽ diễn ra vào ngày 29-30/11 tại Dakar, nơi những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ sẽ bầu cử Tổng thư ký tiếp theo của OIF.

Bà Jean gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Sau khi kết thúc nhiệm kì Toàn quyền và Tổng Tư lệnh Canada 2005-2010, từ tháng 10/2010, bà Michaëlle Jean trở thành Đặc phái viên của UNESCO cho Haiti, quê hương bà. Bà là Đại diện của tổ chức Pháp ngữ tại Thế vận hội Olympic và Paralympic London 2012. Từ năm 2011, Bà là Chủ tịch Đại học Ottawa, trường đại học song ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh lớn nhất trên thế giới./.