Canada nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland ngày 4/11 cho biết, Ottawa không chắc chắn về khả năng tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có tấn công khu vực Bắc Mỹ hay không nhưng vẫn sẽ nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết những tham vọng đã đến mức nguy hiểm của Bình Nhưỡng.

Bà Freeland cho biết, vẫn chưa rõ liệu tên lửa Hwasong-15 mang đầu đạn hạt nhân siêu nặng có thể tồn tại trong khí quyển và trở lại tấn công Bắc Mỹ hay không. "Chúng tôi không biết chắc chắn về năng lực của Triều Tiên. Những câu hỏi về trọng lượng của đầu đạn hạt nhân và quỹ đạo của nó chưa được giải đáp".

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland

Tuy nhiên, bà Freeland khẳng định rằng, dù khả năng của Triều Tiên đến đâu thì quan tâm hiện nay của thế giới là tăng cường kiểm soát chương trình tên lửa của Triều Tiên

Bất chấp mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng, bà Freeland không cho biết thời gian cụ thể Canada gia nhập chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, điều mà Đảng Bảo thủ đã yêu cầu.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên

“Tôi thực sự nghĩ điều cần tập trung bây giờ của Canada cũng như cả thế giới là gây áp lực ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên”, bà nói.

Bà Freeland và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tham gia hội nghị bộ trưởng ngoại giao ở Ottawa vào đầu năm tới nhằm tăng cường áp lực và trừng phạt Bình Nhưỡng.

Minh Thu (Theo The Globe and Mail)