Canada nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu

Sau nhiều tháng trì hoãn, Chính phủ Canada đã quyết định mua gấp 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của hãng sản xuất Boeing để đáp ứng nhu cầu cấp bách trước mắt của Lực lượng Không quân.

Máy bay chiến đấu CF-18 của không quân Canada. Ảnh: Huffingtonpost

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn tuyên bố của chính phủ nước này nêu rõ những máy bay Super Hornet nói trên sẽ được dùng “thay thế tạm thời” cho phi đội máy bay CF-18s già cỗi. Phát biểu ngày 22/11, Bộ trưởng Mua sắm và dịch vụ công Judy Foote không tiết lộ chi phí vụ mua bán, mà chỉ cho biết ưu tiên trước mắt của Chính phủ Canada là sẽ thảo luận với Mỹ và hãng Boeing về dòng máy bay Super Hornets vốn cũng đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Bên cạnh việc công bố ý định mua Super Hornet, Chính phủ Canada cũng cho biết sẽ sớm mở “một cuộc cạnh tranh minh bạch và cởi mở” để tìm dòng máy bay thay thế lâu dài cho phi đội máy bay chiến đấu CF-18s đã hoạt động 35 năm và trở nên quá lỗi thời so với các dòng máy bay chiến đấu hiện đại. Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan nhấn mạnh Canada không thể dựa mỗi vào máy bay CF-18s để thực hiện các nghĩa vụ quốc tế với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Theo ông, việc dùng những máy bay quá hạn này sẽ gây ra nhiều rủi ro và là hành động thiếu cẩn trọng, vô trách nhiệm. Trước đó, Canada từng có ý định thay thế CF-18s bằng các máy bay tiêm kích F-35 của Lockheed Martin. Đây là dòng máy bay phản lực tàng hình một động cơ do Mỹ, Canada và một loạt nước đối tác phối hợp sản xuất. Tuy nhiên, Chính phủ Canada đã buộc phải từ bỏ kế hoạch này do giá thành quá cao, cho dù vẫn tiếp tục tham gia dự án sản xuất với chi phí lên tới hàng chục triệu USD mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức