Canada là nước đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer dùng cho trẻ em

Canada vừa chính thức cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận dùng loại vaccine này ở trẻ em.

Quyết định được Bộ Y tế Canada đưa ra dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn ba đối với trẻ em ở lứa tuổi này. Phát biểu với báo giới, Tiến sĩ Supriya Sharma, Cố vấn Y tế chính của Bộ Y tế Canada cho biết, các tác dụng phụ thường được báo cáo là tạm thời và nhẹ, như đau cánh tay, ớn lạnh hoặc sốt. Bộ Y tế Canada xác nhận loại vaccine này an toàn và hiệu quả khi dùng cho lứa tuổi từ 12 đến 15.

Ảnh minh họa: Reuters

Tuy vậy, do tiến độ triển khai vaccine của Canada cho người trưởng thành đang tăng lên, nguồn cung vẫn ở mức thấp nên trẻ em ở độ tuổi này có khả năng không được tiêm vaccine trong ít nhất vài tuần. Hướng dẫn thêm về thời điểm và cách thức bắt đầu phân phối vaccine cho trẻ em sẽ do Cơ quan Y tế Công cộng Canada, các tỉnh và vùng lãnh thổ riêng lẻ xác định.

Trước đó, Canada cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer cho người 16 tuổi trở lên. Tỉnh Alberta, nơi hiện có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất Canada, thông báo sẽ tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em 12 tuổi trở lên, bắt đầu từ ngày 10/5 tới. Đến nay, Canada xác nhận hơn 1,2 triệu người mắc Covid-19 và gần 20% trong số đó dưới 19 tuổi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Y tế châu Âu cũng đang xem xét phê chuẩn sử dụng vaccine của Pfizer cho thanh thiếu niên. Phát biểu với báo giới ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 15 ngay sau khi vaccine của Pfizer được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/canada-la-nuoc-dau-tien-phe-duyet-vaccine-covid-19-cua-pfizer-dung-cho-tre-em-855369.vov