Canada: Gia tăng thi thể không có người nhận vì chi phí tang lễ quá cao

Một số tỉnh của Canada ghi nhận số lượng thi thể không có người nhận tăng vọt trong những năm gần đây, nguyên nhân chủ yếu do chi phí tang lễ đắt đỏ.

Bên ngoài Trung tâm tang lễ Mount Pleasant, Toronto, Canada. Nguồn: Reuters.

Bên ngoài Trung tâm tang lễ Mount Pleasant, Toronto, Canada. Nguồn: Reuters.

Hiện trạng này sẽ khiến mỗi tỉnh phải xây dựng ít nhất một cơ sở lưu trữ mới nếu muốn giải quyết tình hình. Theo ước tính của nhóm ngành công nghiệp thương mại, tổng chi phí cho một đám tang ở tầng lớp thượng lưu ở Canada đã tăng lên khoảng 8.800 USD từ khoảng 6.000 USD vào năm 1998.

Ông Dirk Huyer, Giám đốc Điều tra của tỉnh Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, cho biết, số thi thể không có người nhận đã tăng lên 1.183 vào năm 2023 từ mức 242 vào năm 2013.

Trong hầu hết các trường hợp đó, người thân đã được xác định danh tính nhưng không thể đến nhận thi thể vì nhiều lý do, phổ biến nhất là vì không đủ tiền. Nguyên nhân tài chính đã khiến 20% tổng số thi thể không có người nhận vào năm 2022 và tăng lên 24% vào năm 2023.

Ông Huyer nói: “Thật đau buồn khi một người đã qua đời mà không được gia đình hay bạn bè lo hậu sự”.

Theo quy định chính thức, ở Ontario, thi thể được coi là không có người nhận sau 24 giờ. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng điều tra có thể mất hàng tuần để cố gắng tìm kiếm thân nhân. Nếu người thân xác nhận rằng họ không thể nhận thi thể, chính quyền địa phương sẽ làm việc với nhà tang lễ để tổ chức tang lễ đơn giản. Trong thời gian chờ đợi, thi thể được lưu giữ trong nhà xác hoặc cơ sở lưu trữ được kiểm soát nhiệt độ.

Ông Allan Cole, chủ sở hữu nhà tang lễ MacKinnon and Bowes có trụ sở tại Toronto, cho biết: “Luôn có những gia đình cần được hỗ trợ thêm. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy số lượng hài cốt không có người nhận lớn như hiện nay”.

Tại Quebec, số thi thể không có người nhận đã tăng lên 183 vào năm 2023 từ 66 vào năm 2013. Tại Alberta, số thi thể không có người nhận đã tăng lên 200 vào năm 2023 từ 80 vào năm 2016.

Trong lịch sử, Trung tâm Khoa học Y tế ở St. John's, Newfoundland và Labrador từng không có đủ hài cốt không có người nhận để đảm bảo lưu trữ lâu dài, người phát ngôn của Dịch vụ Y tế Newfoundland cho biết. Hiện nay, sau làn sóng phẫn nộ về việc các thi thể không có người nhận được giữ trong tủ đông bên ngoài bệnh viện, tỉnh đang xây dựng một kho lưu trữ cố định để lưu giữ hài cốt.

Ông Jim Dinn, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới của tỉnh Newfoundland, cho biết: “Người dân không đến nhận thi thể người thân vì họ không đủ khả năng để chôn cất người chết. Vấn đề không phải là xây dựng một kho lưu trữ lớn hơn mà là giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng tích tụ thi thể và dỡ bỏ các rào cản để mọi người có thể được chôn cất trang nghiêm".

Vấn đề về địa điểm: Một ngôi mộ đơn dành cho người lớn của Mount Pleasant Group có giá trung bình là $2,800, nhưng giá ở khu trung tâm Toronto là $34,000 tính đến ngày 1/4, theo trang web của các nhà cung cấp nghĩa trang, tang lễ và hỏa táng trên khắp Khu vực Greater Toronto. Giá chưa bao gồm việc mở đóng mộ, tang lễ, bia mộ, thuế và các hạng mục khác.

Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Tang lễ Canada Jeff Weafer cho biết, hiện một đám tang có thể tốn từ 2.000 đô la Canada đến 12.000 đô la Canada, tăng từ khoảng 1.800 đô la Canada lên 8.000 đô la Canada vào năm 1998.

Những người ủng hộ cho biết, sự hỗ trợ của chính phủ cho các đám tang đã không theo kịp với chi phí tang lễ ngày càng tăng. Chính phủ liên bang đã công bố khoản bổ sung 2.500 đô la Canada vào khoản trợ cấp tử vong 2.500 đô la Canada trong Kế hoạch hưu trí Canada trong ngân sách tháng 4.

Bà Katherine Cuplinskas, Thư ký Báo chí của Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, cho biết: “Mất đi người bạn đời là điều rất nặng nề đối với người cao tuổi. Đó cũng có thể là gánh nặng tài chính to lớn sau một đời làm việc chăm chỉ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tăng cường Kế hoạch Hưu trí Canada để cung cấp thêm khoản trợ cấp tử tuất”.

Nhưng theo ông Weafer, điều đó là chưa đủ. “Đây không phải là một kết thúc đáng tôn trọng đối với người dân Canada. Lý do những người đã chết không được gia đình họ thừa nhận là vì khả năng chi trả", ông Weafer nói.

Mai Phương (theo Reuters)

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/canada-gia-tang-thi-the-khong-co-nguoi-nhan-vi-chi-phi-tang-le-qua-cao-10280208.html