Canada dang tay giúp châu Âu từ bỏ khí đốt Nga

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  6 liên quanGốc

  Bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm Các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã tiến hành hội đàm, thảo luận về hợp tác song phương, trong đó có khả năng hợp tác năng lượng giữa hai nước.

  Một đoạn đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc ở Đức. (Nguồn: Reuters)

  Một đoạn đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc ở Đức. (Nguồn: Reuters)

  Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc mở rộng quan hệ Đức-Canada trong lĩnh vực khí đốt, trong đó có khả năng xây dựng một trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên bờ biển phía Đông của Canada để sớm xuất khẩu sang châu Âu và Đức.

  Theo Thủ tướng Trudeau, Canada đang xem xét mở rộng cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này nhằm giúp châu Âu về trung hạn từ bỏ khí đốt của Nga bằng khí hóa lỏng riêng.

  Tháng 4/2022, Utica, công ty sản xuất khí đốt lớn nhất tỉnh Quebec của Canada, tuyên bố có thể thay thế ít nhất 20% lượng khí đốt của Nga ở châu Âu.

  Nhà lãnh đạo Canada cho hay, hệ thống cơ sở hạ tầng mở rộng cũng có thể được dùng để xuất khẩu hydro trong tương lai và mục đích không chỉ giúp châu Âu rút ngắn giai đoạn quá độ từ việc sử dụng dầu khí của Nga mà còn nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc toàn cầu vào nhiên liệu hóa thạch do tác động của biến đổi khí hậu.

  Ông Trudeau cũng tiết lộ, hai bên đang thảo luận về vấn đề này và sẽ tiếp tục trao đổi khi Thủ tướng Scholz tới thăm Canada theo kế hoạch vào tháng 8 tới.

  Trong trường hợp dòng khí đốt của Nga đến châu Âu về mức 0 với việc bảo trì hằng năm của Nord Stream 1 từ ngày 11/7 tới, thỏa thuận LNG giữa Đức và Canada có khả năng được hình thành sớm hơn kế hoạch.

  Tuy nhiên, việc xây dựng một trạm LNG mới có thể mất một thập niên để quy trình được thông qua, chưa kể nguy cơ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhà bảo vệ môi trường.

  Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson nhấn mạnh, nếu công ty Repsol SA của Tây Ban Nha đồng ý chuyển đổi trạm nhập khẩu trên bờ biển Canada thành trạm xuất khẩu, họ có thể bắt đầu vận chuyển LNG của Canada đến châu Âu trong vòng 3-4 năm tới.

  Truyền thông Đức đưa tin, thông tin về hợp tác năng lượng giữa Đức và Canada được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn Gazprom của Nga thông báo giảm 60% nguồn cung năng lượng cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 do tuabin khí của nhà sản xuất Siemens Energy đang được bảo trì ở Canada và chưa thể giao trở lại.

  Gazprom cho rằng, tập đoàn là đối tượng chịu các lệnh trừng phạt của Ottawa.

  (theo TTXVN)

  Việt An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/canada-dang-tay-giup-chau-au-tu-bo-khi-dot-nga-188857.html