Canada có thể đổi hình Nữ hoàng Elizabeth trên đồng tiền

Người Canada có thể sẽ thấy một gương mặt mới trên đồng tiền mà họ sử dụng, có thể sẽ là tân vương của Hoàng gia Anh.

Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II trên tờ tiền 20 đô la Canada. (Ảnh: CBC)

Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II trên tờ tiền 20 đô la Canada. (Ảnh: CBC)

Trong tương lai, người Canada có thể không còn nhìn thấy Nữ hoàng Elizabeth khi mở ví ra nữa, mà sẽ là Vua Charles III.

Vấn đề này chưa được quyết định. Nữ hoàng quá cố sẽ vẫn hiện diện trên tờ 20 đô la Canada và các loại xu của nước này trong một thời gian nữa.

Ngân hàng Trung ương Canada và Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada vẫn chưa lên tiếng về diện mạo của đồng tiền khi người dân còn đang tưởng nhớ sự ra đi của nữ nguyên thủ. Bộ Tài chính Canada là cơ quan có quyết định cuối cùng, nhưng chưa đưa ra thông báo nào.

“Chúng ta đã có cả xê-ri chân dung người đứng đầu hoàng gia trên các tờ tiền từ thế kỷ 20. Khi nhà vua thay đổi, tiền cũng thay đổi”, ông Dimitry Anastakis, giáo sư sử học tại ĐH Toronto và Trường Kinh doanh Rotman, cho biết.

GS Anastakis cho rằng có thể Vua Charles III sẽ xuất hiện trên các đồng xu của Canada, nhưng không nhất thiết sẽ là tờ tiền giấy 20 đô la.

Anh và một số quốc gia, bao gồm Úc, New Zealand và các đảo quốc Ca-ri-bê thuộc quyền quản lý tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Đông Ca-ri-bê, sẽ ra quyết định về việc có thay đổi hình ảnh trên các tờ tiền giấy và đồng xu hay không. Đến nay vẫn chưa có thông báo nào.

Thay đổi hình ảnh trên tiền không chỉ để thể hiện sự coi trọng với vua mới, mà còn đánh dấu một thời điểm lịch sử mới, GS Anastakis giải thích.

Bình Giang

Theo CBC

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/canada-co-the-doi-hinh-nu-hoang-elizabeth-tren-dong-tien-post1468922.tpo