Canada chi ngân sách 61 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố khoản ngân sách 61 tỷ USD cho phát triển các cơ sở hạ tầng mới ở Canada trong nỗ lực chấm dứt tình trạng đình đồn về kinh tế kéo dài nhiều năm qua.

Canada chi ngân sách 61 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng - Ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố khoản ngân sách 61 tỷ USD cho phát triển các cơ sở hạ tầng mới ở Canada trong nỗ lực chấm dứt tình trạng đình đồn về kinh tế kéo dài nhiều năm qua.

Theo Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau, số tiền trên sẽ được chi cho việc xây dựng các công trình giao thông công cộng, các cơ sở hạ tầng "xanh," nhà ở giá rẻ, cơ sở thế thao, cầu cảng và sẽ được giải ngân trong 11 năm, bắt đầu từ tài khóa 2017-2018.

Được biết, theo kế hoạch ngân sách đầu tiên mà Thủ tướng Trudeau phê chuẩn hồi tháng Ba vừa qua, khoản ngân sách chi cho phát triển các cơ sở hạ tầng mới chỉ là 9 tỷ USD.

Điều đó cho thấy Canada đã chi bổ sung khoản ngân sách khổng lồ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau cho biết "Khoản tài chính bổ sung đầu tư cho các cơ sở hạ tầng này là chưa từng có trong lịch sử của Canada. Và nó đến đúng vào thời điểm khi những nhu cầu này đang rất lớn."

Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại nợ công của Canada ngày càng tăng dưới thời cầm quyền của Thủ tướng Trudeau, và dự báo trong 4 năm tới mức nợ này sẽ tăng thêm 20% so với thời điểm hiện tại.

Trong nhiều năm qua, tăng trưởng kinh tế của Canada vẫn thấp hơn so với kỳ vọng và dự báo trong đó năm 2016, tăng trưởng kinh tế ở mức dưới 1,4%.

Trong giai đoạn 5 năm tới, tăng trưởng kinh tế của Canada dự kiến ở mức trung bình 1.8% và cao hơn mức trung bình của Nhóm các nước Công nghiệp lớn nhất thế giới (G7) là 4 điểm phần trăm./.