Canada cần hạ nhiệt thị trường lao động để kiểm soát lạm phát

  Bnews
  Bnews
  475 liên quanGốc

  Thị trường lao động của Canada đang quá 'nóng', với tỷ lệ thất nghiệp áp sát mức thấp kỷ lục và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công.

  Thị trường lao động của Canada đang quá "nóng". Ảnh: reuters

  Thị trường lao động của Canada đang quá "nóng". Ảnh: reuters

  Trong một phát biểu mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC), ông Tiff Macklem, nhận định rằng thị trường lao động của Canada đang quá "nóng", với tỷ lệ thất nghiệp áp sát mức thấp kỷ lục và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công. Tình trạng này đang "tiếp sức" cho lạm phát, khi các công ty tăng lương để thu hút nhân viên.

  Ông Macklem nhấn mạnh, Canada cần tái cân bằng thị trường lao động nhưng cảnh báo: "đây sẽ là một sự điều chỉnh khó khăn. Chúng tôi muốn làm điều này theo cách tốt nhất có thể cho người lao động và doanh nghiệp Canada”.

  Bình luận trên được ông Macklem đưa ra sau khi thị trường nhận được thống kê cho hay lượng việc làm tăng 108.000 trong tháng 10/2022, trong khi mức lương trung bình theo giờ tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 5,2% trong bối cảnh lực lượng lao động gia tăng.

  Sức mạnh của thị trường lao động là một thách thức đối với BoC - vốn đang nỗ lực làm chậm lại hoạt động kinh tế để khôi phục sự ổn định giá cả.

  Theo ông Macklem, sự thắt chặt của thị trường lao động cho thấy tình trạng mất cân bằng chung giữa cung và cầu - nhân tố đang thúc đẩy lạm phát và làm tổn thương tất cả người dân Canada.

  BoC đã tăng lãi suất 6 lần kể từ tháng 3/2022, nâng lãi suất chủ chốt lên 3,75% từ mức 0,25% hồi đầu năm. Ông Macklem cho rằng lãi suất vẫn cần được tăng thêm. Thị trường tài chính dự báo các đợt nâng lãi suất sẽ tiếp diễn vào tháng 12/2022 và tháng 1/2023.

  BoC dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ gần bằng 0 trong những quý tới, khi mức lãi suất cao hơn sẽ hạn chế hoạt động chi tiêu và đầu tư.

  Thị trường lao động thắt chặt là sản phẩm của cả cung và cầu. Nguồn cung lao động của Canada đã bị siết lại bởi sự kết hợp của lực lượng lao động già đang bước vào giai đoạn nghỉ hưu và nhập cư giảm trong đại dịch COVID-19.

  Ông Macklem cho rằng nguồn cung lao động có thể được cải thiện khi hoạt động nhập cư được bình thường hóa. Hiện nhập cư đã trở lại mức trước đại dịch, và chính phủ liên bang tuần trước cho biết rằng nước này sẽ tăng mức nhập cư trong những năm tới. Tuy nhiên, tăng cung “không thể thay thế cho việc sử dụng chính sách tiền tệ để điều tiết nhu cầu và đưa cung và cầu về trạng thái cân bằng”, ông Macklem nói.

  Lạm phát tại Canada đã có xu hướng giảm trong những tháng gần đây, với tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đứng ở mức 6,9% trong tháng 9/2022, so với mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,1% hồi tháng 6/2022./.

  Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/canada-can-ha-nhiet-thi-truong-lao-dong-de-kiem-soat-lam-phat/268272.html