Cần xử lý mạnh tay việc lén lút bơm hút cát trái phép

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo dừng khai thác cát tại mỏ cát số 40 (xã Yên Thọ, huyện Yên Định) và 23 (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc) nhưng các đơn vị vẫn chưa chấp hành nghiêm túc. Cát tặc vẫn lén lút bơm, hút cát trái phép khiến người dân bức xúc.

Cần xử lý mạnh tay việc lén lút bơm hút cát trái phép - Ảnh 1

Bãi tập kết cát của Công ty Nhất Linh lúc nào cũng đầy cát, mặc dù mỏ đã bị đóng cửa. Ảnh: Văn Thanh

Tại Công văn số 9374/UBND-CN, ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Để đảm bảo an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân thôn 6, 9, 10, 12, xã Yên Thọ, huyện Yên Định đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND huyện Yên Định dừng hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 40 (Khu mỏ Công ty TNHH Nhất Linh được cấp phép khai thác) và mỏ cát số 23 thuộc địa phận xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc được giao cho Hợp tác xã Xây dựng Thành Công khai thác.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND huyện Yên Định và các đơn vị liên quan, xác định cụ thể giá trị, nguồn vốn đền bù cho công ty trong việc dừng hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Tuy nhiên, trên sông Mã đoạn qua xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc và xã Yên Thọ, huyện Yên Định vẫn có tàu đang cắm vòi xuống lòng sông để bơm hút cát. Việc hút cát của những chiếc tàu này ở vị trí quá gần bờ sẽ gây ra tình trạng sạt lở bờ sông. Khi hút đầy cát, những con tàu này lại xuôi dòng sông về bơm cát lên bãi tập kết cát của Công ty TNHH Nhất Linh.

Nỗi lo của người dân xã Yên Thọ là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ chỉ sau cơn bão số 3 vừa qua, nhiều hố sụt, vết nứt mới lại xuất hiện tại đoạn bãi sông Mã dài hơn 700m. Từ sự lo lắng, người dân đã thực sự bức xúc khi mà trên sông, những con tàu hút cát vẫn ngày đêm hoạt động.

Việc các đơn vị vẫn khai thác, bơm hút cát khi có lệnh đóng cửa mỏ của UBND tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự bất chấp và coi thường pháp luật. Các cơ quan chức năng không thực hiện quyết liệt, dẫn tới tình trạng cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động.

Cần xử lý mạnh tay việc lén lút bơm hút cát trái phép - Ảnh 2

Lực lượng công an bắt một tàu hút cát trái phép tại địa bàn huyện Yên Định. Ảnh: Văn Thanh

Theo quan sát của phóng viên, tại bãi tập kết cát của Công ty TNHH Nhất Linh, hàng ngày vẫn có thuyền cập vào bờ bơm hút cát lên bãi, hàng chục xe tải ra vào. Tiếp cận với người trông coi thì được lý giải: "Hiện mỏ cát đã đóng cửa nhưng bãi tập kết cát thì các đơn vị không buộc phải đóng cửa. Chúng tôi vẫn có nhu cầu sử dụng, đi mua cát ở các mỏ khác về tập kết ở đây để phục vụ công trình của đơn vị mình và bán lẻ".

Nói là mua lại của các chủ mỏ cát khác trên địa bàn nhưng không ai biết được nguồn gốc của các thuyền cát kể trên.

Trước phản ứng của dư luận về tình trạng bơm hút cát trái phép, vừa qua Công an huyện Vĩnh Lộc và Yên Định đã tăng cường kiểm tra, xử lý bắt nhiều thuyền hút cát không đúng vị trí mỏ. Tuy nhiên, việc bơm, hút cát thường diễn ra vào ban đêm, đối tượng khai thác cát dùng nhiều chiêu trò tinh vi trong khi lực lượng chức năng mỏng không thể 24/24h theo sát được hoạt động trên sông.

Chủ tịch UBND xã Yên Trường Đàm Thị Hoa cho hay: “Chúng tôi đã nhận được thông báo của các cơ quan chức năng về việc đóng cửa mỏ của Công ty TNHH Nhất Linh và Hợp tác xã Thành Công. Còn việc giải quyết bãi tập kết cát như thế nào thì chưa đề cập tới. Nếu đơn vị không còn nhu cầu sử dụng hoặc cấp trên yêu cầu đóng cửa thì chính quyền địa phương sẽ chấp hành. Hiện tại, Công ty TNHH Nhất Linh đang thuê với thời hạn 50 năm. Tại Yên Trường không có mỏ cát nên việc chủ bãi hoặc người dân hút cát ở đâu thì xã không nắm được. Nếu có mỏ cát thì nên cấp bãi, không thì quản lý rất khó khăn".

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm minh tình trạng bơm hút, tập kết cát ở những địa điểm trên.

Văn Thanh