Cần xử lý hình sự hành vi “chặt chém” khách du lịch

Tình trạng “chặt chém” khách du lịch ở TP Vũng Tàu đã bị du khách phản ứng rất nhiều, trong đó nổi tiếng là quán ăn Như Ý. TP du lịch sao lại để tình trạng này mãi tái diễn?

Công tác quản lý còn yếu kém

Sự việc quán Như Ý ở số 306 Phan Chu Trinh, phường 2, TP Vũng Tàu “chặt chém” 2 du khách chiều 8-4 bị mọi người lên án. Câu hỏi đặt ra là tại sao quán Như Ý vẫn tồn tại trong khi tái diễn quá nhiều lần? Chẳng lẽ chính quyền địa phương chấp nhận bó tay?

Không phải đợi đến việc “chặt chém” gần 5 triệu đồng của 2 khách du lịch chiều 8-4 quán Như Ý mới bị xử phạt, mà quán này đã nhiều lần vi phạm nhưng sau khi bị xử phạt hành chính lại chứng nào tật đấy. Chỉ tính riêng trong 2 ngày 15 và 16-3-2012 đã có 321 người dân gọi điện đến cơ quan báo chí và cơ quan chức năng phản ánh quán Như Ý gian lận, “chặt chém” khách.

TP Vũng Tàu thiết lập đường dây nóng treo biển công khai ở một số tuyến đường cho khách phản ánh đến cơ quan chức năng khi bị chủ quán “chặt chém”, nhưng biện pháp này cũng chỉ là “phần ngọn” khi chính quyền chưa có biện pháp mạnh tay. Ngày 2-3 UBND TP Vũng Tàu đã xử phạt quán Như Ý 25 triệu đồng.

Thế nhưng chiều 8-4, quán Như Ý lại ra tay “chặt chém” hai du khách, tính tiền 2 con ghẹ rang muối (0,9kg), 2 con tôm hùm (1,8kg), 1 con cá mú (1,2kg), 2 lon bia Heineken, 2 trái dừa, 2 khăn lạnh đến 4,7 triệu đồng. Chủ quán lại chấp nhận nộp phạt hành chính.

Quán Như Ý đã không chỉ vi phạm, gian lận thương mại mà còn coi thường kỷ cương, không sợ xử phạt. Để quán Như Ý chặt chém tồn tại lâu dài như vậy do lỗi của chính quyền địa phương chưa có biện pháp mạnh, công tác quản lý còn yếu kém.

MAI THẮNG (Vũng Tàu)

Cần có biện pháp mạnh

Tình trạng “chặt chém” khách du lịch ở TP Vũng Tàu đã bị du khách phản ánh rất nhiều. Không thể bàn đến vấn đề về đạo đức trong kinh doanh của quán Như Ý cũng như rất nhiều quán ăn uống ở TP biển Vũng Tàu, bởi lẽ với họ nó không có ý nghĩa gì. Với họ chỉ làm sao cho “hầu bao” được nhiều hơn thì nhất thiết phải ra tay “chặt chém” thực khách. Hành động cứ mãi “chặt chém” đó đã khiến cho không ít du khách lo sợ quay lưng, làm xấu hình ảnh hiền hòa, con người thân thiện trong mắt du khách.

Hành vi “chặt chém” khách du lịch liên tục tái diễn (dù đã bị xử phạt nhiều lần) là xem thường luật pháp, thách thức dư luận. Hay chính luật pháp Nhà nước chưa nghiêm minh, còn dung túng, bao che cho nhiều hành vi kinh doanh sai phạm?

Tôi cho rằng cần thiết có biện pháp xử lý hoặc chế tài nghiêm khắc hơn để chấm dứt, xóa bỏ triệt để tình trạng “chặt chém” khách du lịch. Nếu xử phạt hành chính không hiệu quả thì cần thiết sử dụng các biện pháp chế tài mạnh khác: truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi kinh doanh gian dối, lừa đảo khách hàng để làm gương hoặc đình chỉ kinh doanh.

NGUYỄN ĐƯỚC (136/1 Trần Phú, quận 5)