Cần truy trách nhiệm cấp sổ đỏ cấp trái luật

Vụ việc khiếu nại kéo dài suốt nhiều năm qua của ông Hoàng Ngọc Ứng, trú tại thôn 13 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cùng các anh em trong gia đình xuất phát từ vi phạm của UBND huyện Vân Đồn khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) trái quy định của pháp luật.

Cần truy trách nhiệm cấp sổ đỏ cấp trái luật - Ảnh 1

Suốt nhiều năm, ông Hoàng Ngọc Ứng cùng anh em trong gia đình gửi đơn phản ánh việc UBND huyện Vân Đồn cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật. Ảnh: Phạm Duy

Theo đơn phản ánh của ông Hoàng Ngọc Ứng, bố mẹ ông là ông Hoàng Văn Nà, bà Hà Thị Lý có diện tích đất khoảng 3.300m 2 , nằm tại thôn Giữa, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Cuối năm 1982, ông Nà, bà Lý đến ở cùng con là Hoàng Văn Minh. Do nhà ông Đặng là con rể có nhà liền kề nên thường xuyên sang trông nom giúp. Năm 1984 ông Hoàng Văn Nà mất, năm 2004 bà Hà Thị Lý mất không để lại di chúc.

Năm 1999, dù thiếu các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất nhưng UBND huyện Vân Đồn vẫn bỏ qua các quy trình theo quy định của pháp luật, tiến hành xét cấp 3 sổ đỏ cho ông Hà Văn Đặng, cùng 2 con là Hà Ngọc Mai và Hà Ngọc Hưng trên mảnh đất của ông Nà, bà Lý để lại.

Cụ thể, ngày 20/12/1999, hộ ông Hà Văn Đặng được cấp sổ đỏ, mang số 608/QSDĐ, seri số H086917 với diện tích 1.040 tại thôn Giữa, xã Đoàn Kết. Hộ ông Hà Ngọc Hưng được UBND huyện cấp sổ đỏ số 609 ngày 20/12/1999 với diên tích 520m 2 tại thôn Giữa. Hộ bà Hà Ngọc Mai được UBND huyện cấp sổ đỏ số 606 diện tích 520m 2 tại thôn giữa.

Vi phạm của UBND huyện Vân Đồn là nguồn cơn khiến công dân gửi đơn khiếu nại tới các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ trước năm 2011 đến nay.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết đơn thư của người dân chưa được UBND huyện Vân Đồn quan tâm giải quyết dứt điểm dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện kéo dài qua nhiều năm. Được biết, vụ việc khiếu nại cũng nhiều lần được UBND tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo xử lý nhiều lần.

Mới đây, công dân mới nhận được Kết luận số 1379/KL-UBND ngày 29/8/2016 của UBND huyện Vân Đồn (kết luận việc giải quyết đơn của ông Hoàng Ngọc Ứng) khẳng định vi phạm trong quá trình cấp sổ đỏ trong những năm trước đây.

Qua xác minh, UBND huyện kết luận, đối với sổ đỏ cấp cho ông Hà Văn Đặng, xét quy trình cấp sổ đỏ chưa tuân thủ quy định tại Chương II Thông tư 346/1998/TT-TCĐC của Tổng cục Địa chính. Do vậy, hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ nên phải thu hồi lại. UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu để UBND huyện thu hồi sổ đỏ, mang số 608/QSDĐ.

Tuy nhiên, đối với 2 sổ đỏ cấp cho bà Hà Ngọc Mai và ông Hà Ngọc Hưng thì UBND huyện lại không xem xét thu hồi. Bởi vì, thửa đất được UBND huyện cấp sổ đỏ cho 2 ông bà đã được chuyển nhượng cho người khác.

Nghiên cứu thì thấy, tại kết luận giải quyết đơn thư của công dân, UBND huyện vẫn chưa xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể tiến hành cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Mạnh Ninh, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết, hiện, UBND huyện đang trong quá trình tiến hành thu hồi lại sổ đỏ cấp trái quy định theo kết luận thanh tra. Đồng thời, UBND huyện sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc cấp sổ đỏ trái luật dân đến phát sinh đơn thư khiếu kiện của công dân.

Phạm Duy