Cẩn trọng với sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine, nguy hại cho cơ thể

Mua sản phẩm Detox Táo giảm cân qua mạng, sau 10 ngày sử dụng, cô gái ở Hà Nội phải nhập viện điều trị tại Bệnh viên Bạch Mai do đột ngột mất thị lực, tổn thương não.

Theo kết quả phân tích của Viện Pháp y Quốc gia cho thấy, sản phẩm Detox Táo này có chứa Sibutramine. Đây là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết Cục chưa cấp Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho sản phẩm detox này.

Hình ảnh sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân. Nguồn chinhphu.vn

Đây không phải là trường hợp đầu tiên nhập viện do tác dụng của chất cấm có trong sản phẩm giảm cân. Đầu năm 2022, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 37 tuổi suýt chết do uống một loại cà phê được giới thiệu "uống một tuần có thể giảm 4 kg", giá 550.000 đồng một hộp (30 gói). Theo bệnh nhân, khi uống đến gói thứ tư, chị khó thở, lạnh toát, thân nhiệt hạ thấp đột ngột, nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, kết quả chụp cắt lớp thấy não bị tổn thương.

Viện Pháp y giám định phát hiện trong loại cà phê giảm cân này có chứa sibutramine.

Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10-2010. Tại Việt Nam, ngày 8-6-2010, Cục Quản lý Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu Sibutramine. Đây là một loại chất đã bị cấm sử dụng trên người, vì chất này có thể gây những tổn thương ở người, gây nguy cơ đột quỵ não, đau thắt, nhồi máu cơ tim.

Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine. Các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/can-trong-voi-san-pham-giam-can-co-chua-chat-cam-sibutramine-nguy-hai-cho-co-the-post274239.html