Cẩn trọng sản phẩm kích não, kích chiều cao cho trẻ

Trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, tăng trí thông minh cho trẻ nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng.

Biết được nỗi khao khát được cải thiện chiều cao của bà mẹ, nam thanh, nữ tú.. nhiều trang mạng tràn ngập các quảng cáo “có cánh” về các sản phầm dành cho trẻ em, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm tăng chiều cao hoặc tăng trí thông minh cho trẻ.

Nhiều phụ huynh vì quá kỳ vọng vào những sản phẩm thực phẩm chức này mà mua phải hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá đắt đỏ để rồi đem họa đến cho con mình.

Theo bác sĩ Phạm Vũ Hương - giáo viên Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP. HCM, việc cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định sẽ khiến cho trẻ gặp nhiều biến chứng, có thể dẫn đến mắc các chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm như suy thận, tổn thương tế bào não, hoặc nhiều trường hợp bị tiêu chảy, sốt, co giật, sốc ngay sau khi dùng sản phẩm có thể xảy ra thường xuyên.

Thực phẩm là cách bổ sung tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Bác sĩ Hương cho biết, đa phần sản phẩm tăng chiều cao đều chứa canxi, song cần phải biết chính xác là loại hợp chất canxi gì, liều dùng ra sao. "Nếu lạm dụng dẫn đến dư thừa canxi có thể gây sỏi thận, suy thận, vôi hóa mô mềm… cho người sử dụng" - bác sĩ Hương nói.

Đó là chưa kể không phải sản phẩm nào hỗ trợ tăng chiều cao cũng tốt. Ngoài thị trường, có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là hàng "xách tay" từ nước ngoài về nhưng thực chất là hàng trôi nổi ngoài thị trường, chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng chất lượng, không rõ thành phần bên trong là chất gì nên có thể gây nguy hiểm cho trẻ sử dụng.

Vị bác sĩ này đưa ra lời khuyên: "Chiều cao mỗi người phụ thuộc vào ba yếu tố chính: nhân chủng, di truyền, điều kiện sống (bao gồm dinh dưỡng và luyện tập).

Vì vậy, muốn phát triển chiều cao thì yếu tố đầu tiên là đảm bảo chế độ dinh dưỡng từ nhỏ, nên cung cấp đầy đủ chất béo, vitamin, muối khoáng và chất xơ, đặc biệt các chất liên quan đến chiều cao (canxi, vitamin D, các chất khoáng như magiê, vitamin B1...) trong bữa ăn hàng ngày".

Trong khi đó, nói về các sản phẩm hỗ trợ phát triển trí não, PGS.TS chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thế Huy nhìn nhận, thành phần chủ yếu của những sản phầm này gồm có Omega3 và DHA. Cả 2 sản phẩm này khi đi vào cơ thể trẻ quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể gây tác dụng ngược, khiến tổn thương tế bào não.

"Tại Mỹ, cơ quan quản lý sẽ buộc doanh nghiệp ngừng quảng cáo nếu sử dụng cụm từ "phát triển trí não" với các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Các chuyên gia ở Mỹ cũng đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, nếu sử dụng thực phẩm bổ sung DHA làm trẻ thông minh hơn thì đó không phải là một tuyên bố đúng đắn. Kết quả này dựa trên theo dõi từ 1.900 trẻ em suốt quãng thời gian mới sinh cho đến hết năm thứ 3 đầu đời, không có xu hướng rõ ràng nào về lợi ích của DHA" - PGS.TS Nguyễn Thế Huy cho biết.

Ngọc Vân