Cần triệt để xóa bỏ xe dù, bến cóc

GD&TĐ - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông có những diễn biến phức tạp, nhất là sự gia tăng nhu cầu vận chuyển hành khách, do đó đã phát sinh rất nhiều phương tiện kinh doanh vận chuyển hành khách nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt vào các dịp lễ, tết...

Cần triệt để xóa bỏ xe dù, bến cóc - Ảnh 1

Có thể nói, đây là môi trường thuận lợi cho xe dù, bến cóc xuất hiện hoạt động trái phép, đón trả khách dọc đường không đúng quy định, gây mất an ninh trật tự, nhiều trường hợp các băng nhóm tội phạm hoạt động núp bóng dưới dạng xe khách để cưỡng đoạt hoặc cướp tài sản của hành khách.

Nhiều xe dù hoạt động trái phép cạnh tranh không lành mạnh với các xe khách kinh doanh hợp pháp, xuất hiện tình trạng bảo kê, tranh khách, đánh nhau giành địa bàn hoạt động... ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý Nhà nước. Do đó, việc ngăn chặn và xử lý triệt để các loại xe dù, bến cóc hoặc các phương tiện kinh doanh vận tải trái phép góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông hiện nay.

Các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, chính quyền địa phương cần có sự phối hợp để kịp thời xử lý vi phạm, nhất là khu vực xung quanh bến xe, điểm dừng xe buýt, bệnh viện hoặc các trường đại học, cao đẳng… là những khu vực dễ phát sinh xe dù, bến cóc. Khi phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, kiên quyết phạt không cho tồn tại các loại xe vận tải hành khách hoạt động không đúng quy định, không đúng với giấy phép kinh doanh.

Đồng thời, cần tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân cần chọn những nhà xe uy tín, có chất lượng, đảm bảo an toàn, tránh các thiệt hại không đáng có khi đi các loại xe dù như tốn thời gian, phải thay đổi nhiều phương tiện vận chuyển trên một chặng đường, nhồi nhét khách hoặc có thể bị cưỡng đoạt, cướp tài sản...

Mặt khác, các cơ quan chức năng cần thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh về xe dù, bến cóc hoặc xe vận chuyển hành khách hoạt động không đúng tuyến theo giấy phép kinh doanh, không đảm bảo an toàn theo quy định hoặc có hành vi vi phạm pháp luật... Nhận được thông tin phản ánh cần tổ chức xác minh, phối hợp xử lý kịp thời các vi phạm theo thông tin phản ánh, kết quả xử lý phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm.