Cần tranh chủ sạ giống khi nước rút

Mùa lũ năm nay, mực nước cao hơn năm ngoái nhưng phù sa bồi đắp không nhiều bằng các năm có mực nước cao tương đương của các thập niên trước đây, do các đập ở thượng nguồn giữ lại đáng kể lượng phù sa vốn có.

Cần tranh chủ sạ giống khi nước rút - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, có lũ về bà con ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn hưởng được những lợi ích nhất định. Trong lúc này, bà con nên tranh thủ nước rút đến đâu, tổ chức sạ tập trung đến đó đồng thời củng cố đê bao nội đồng để giữ nước ngọt cho ruộng lúa sử dụng được lâu dài. Dù vụ mùa này có những thuận lợi hơn vụ hè thu vì nhiệt độ ngày - đêm rất phù hợp cho cây lúa, ánh sáng lại dồi dào nên cường độ quang hợp của cây lúa cao hơn, cây hút thức ăn cũng thuận lợi hơn, thời gian trổ bông cũng lý tưởng và năng suất luôn cao hơn các vụ khác từ 20-30%. Tuy vậy bà con cũng cần áp dụng kỹ thuật 1 phải 5 giảm và lưu ý bón phân cân đối. Lượng đạm do lũ mang về nằm ở dạng hữu cơ nhiều hơn, những vùng ngập sâu và ngập lâu mới có các chất dinh dưỡng cao, do đó tùy theo từng vùng mà bà con giảm lượng phân bón cho phù hợp.

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất thì về chất đạm, vụ lúa đông xuân ở ĐBSCL chỉ cần giới hạn bón trong phạm vi từ 80-100kg (N) nguyên chất trên 1 hecta, chất Lân chỉ cần 30-40 kg nguyên chất/ha (P2O5) Kali (K2O) 30-40 kg/ha. Năng suất cho bình quân từ 7-8 tấn/ha để tính đủ lượng N-P-K, bà con nếu bón phân đơn thì 2,7 kg Ure bằng 1kg đạm (N) nguyên chất, 6,7 kg super lân bằng 1kg (P2O2) nguyên chất, khoảng 1,7 kg Kali bằng 1 kg (K2O) nguyên chất. Trong trường hợp bà con sử dụng phân hỗn hợp N-P-K, nên theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, nên chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường, tránh việc bón không đúng liều lượng, không cân đối, hoặc bón các loại phân không đảm bảo chất lượng, vừa gây lãng phí vừa độc hại cho lúa, vừa dễ bị bệnh hại tấn công và năng suất sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tổn thất cho bà con.

Vụ mùa đã đến gần, công việc chuẩn bị rất quan trọng, do đó bà con cần nắm thông tin khuyến cáo của các nhà khoa học và các cơ quan nông nghiệp địa phương để ứng phó kịp thời, tránh thiệt hại và bà con mình có một vụ mùa bội thu.

Lê Quốc Phong