Cần tính toán cho hiệu quả

Trụ sở có “thâm niên” hàng chục năm, không bảo đảm công năng sử dụng, ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành, kết nối và phục vụ người dân. Đây là thực trạng của không ít quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay. Xây mới là cần thiết, song cần tránh lãng phí đồng thời bảo đảm hiệu quả, tiện ích.

Cần tính toán cho hiệu quả - Ảnh 1

“Một chốn, bốn nơi”

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, trụ sở làm việc của Huyện ủy - HĐND - UBND và các phòng, ban, ngành của huyện hiện nay gồm có nhiều khu, ở phân tán tại năm địa điểm khác nhau trên địa bàn. Các khối nhà làm việc xây dựng đã lâu, diện tích phòng nhỏ hẹp, không phù hợp với tiêu chuẩn quy định, nhiều hạng mục xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Với nhiều địa điểm như vậy, cho nên công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị gặp khó khăn, nhất là những thủ tục hành chính phải thực hiện liên thông, riêng việc “chạy đi, chạy lại” giữa nơi này đến nơi kia cũng mất khá nhiều thời gian. Chưa kể đến công tác bảo vệ, chỗ nào cũng phải bố trí người chốt, lãng phí về nhân lực.

Trên cơ sở đó, huyện Gia Lâm đề nghị thành phố cho xây mới trụ sở theo hai hướng: Thứ nhất là đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) hoặc PPP (đối tác công tư); thứ hai là cho phép UBND huyện ứng vốn để đầu tư xây mới và hoàn trả bằng tiền đấu giá các khu đất trụ sở cũ. Trường hợp nguồn thu thực tế từ đấu giá sẽ điều tiết theo cơ chế hiện hành của TP; còn nếu thu chưa đủ, UBND huyện có trách nhiệm cân đối bằng nguồn vốn ngân sách huyện.

Tại các huyện Quốc Oai, Đan Phượng, đề nghị xây mới trụ sở cũng đã được chuyển tới lãnh đạo thành phố vì các khu nhà đã có “thâm niên” hàng chục năm, nhiều hạng mục xuống cấp, không bảo đảm công năng sử dụng. Trong khi kinh phí để duy tu, sửa chữa khá tốn kém và chắp vá. Với lợi thế quỹ đất trống còn nhiều, lãnh đạo huyện Quốc Oai đề nghị thành phố cho phép kêu gọi đầu tư thực hiện theo hình thức BT để thực hiện các dự án đã được duyệt như dự án Khu chính trị, hành chính, liên hợp văn hóa - thể thao huyện. Nếu cụ thể hóa được sẽ vừa giúp diện mạo địa bàn khang trang hơn, vừa nâng cao chất lượng phục vụ và đời sống dân sinh.

Không chỉ ở các huyện, việc xây mới trụ sở ở các quận, các phường cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về quỹ đất. Bởi tại đây toàn đất “vàng”, trong khi nhu cầu cho trường học, y tế và các thiết chế văn hóa lại ngày càng cao. Như trụ sở quận Đống Đa nhiều năm nay trong tình trạng “một chốn, bốn nơi”, rất khó khăn trong việc kết nối, giải quyết công việc. Có nơi như trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Văn Chương, diện tích chỉ hơn 20 m2, các phòng ban phải ngồi chen vào nhau để làm. Hay tại quận Bắc Từ Liêm, từ thời điểm thành lập quận đến nay, các phòng, ban vẫn bố trí tạm ở khu tái định cư Kiều Mai, chưa có trụ sở mới.

Cần thiết nhưng chưa cấp thiết

Kiến nghị của các địa phương về việc xây trụ sở mới là chính đáng, nhưng việc đầu tư thế nào cũng cần phải tính toán cho phù hợp, hiệu quả. Có ý kiến cho rằng, với việc ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện nay, trụ sở không nhất thiết phải hoành tráng, nhất là cấp xã, phường. Bởi lẽ thay vì đến các cơ quan công quyền để làm thủ tục hành chính, người dân có thể ngồi ở nhà để thực hiện. Vì vậy, kinh phí để xây dựng trụ sở có thể dành để đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao, mua sắm thiết bị hiện đại. Hay việc xây dựng Trạm y tế chuẩn các phường tại các quận trung tâm cũng vậy, phải cân nhắc cho hiệu quả. Như tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trên địa bàn có rất nhiều bệnh viện lớn của trung ương, thành phố, thì nên tính toán xem có nên phát triển các Trung tâm y tế, Trạm y tế không và giải quyết gì cho người dân. Sẽ rất ít người vào đây khám, chữa bệnh mà sẽ lựa chọn vào các bệnh viện lớn như Việt Đức, Bạch Mai, Xanh Pôn, Thanh Nhàn…

Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây tại huyện Ba Vì mới đây của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 8, ngoài việc đề nghị đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng như điện, đường, chợ, nước sạch, các cử tri còn đề nghị đầu tư trụ sở cho 11 xã của huyện đang xuống cấp. Cơ bản đồng tình với các kiến nghị này, chỉ riêng nhu cầu xây dựng trụ sở ở các xã, đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, điều đó cần nhưng chưa cấp thiết, có thể làm sau. “Tôi nghĩ đó chưa phải mục tiêu ưu tiên nhất so với các mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Không phải chúng ta không giải quyết nhưng nếu chúng ta dồn tiền xây dựng 11 trụ sở thì lại phải cắt giảm kinh phí cho các mục tiêu khác”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Rõ ràng việc đầu tư, xây dựng trụ sở mới là cần thiết, nhưng việc triển khai cũng cần tính toán cho phù hợp, làm sao cho hiệu quả, hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ nhân dân và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.