Cần thuốc chữa ngay

- Cứ như dư luận hiện nay thì chúng ta đã bắt đúng các căn bệnh chung của cả nước, nhưng thuốc chữa mới là vấn đề quan trọng hơn...

Cần thuốc chữa ngay - Ảnh 1

...Mấy năm nay đều có đại lễ cầu siêu cho những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Nhưng con số mỗi ngày 24 người chết, 60 người bị thương tật, chưa tính thiệt hại tài sản, phương tiện lại chưa giảm. Những linh hồn được “siêu sinh tịnh độ” do mọi người cầu cúng coi như yên tâm mà... ra đi mãi mãi. Nhưng gia đình họ còn “ở lại” thì sẽ sống tiếp ra sao, chưa thấy ai nhắc đến.

- Thì người sống phải tự nhìn mà đi lại cho đúng luật, đặc biệt là lấy sự cẩn thận làm đầu. Thuốc chữa nằm sẵn trong ý thức mỗi người.

- Còn các “bệnh” khác như bổ nhiệm người nhà, “bệnh cuối nhiệm kỳ” hay các “dự án đắp chiếu” thì có thuốc gì? Ai cũng nói, ai cũng biết và chỉ dừng ở đó thôi sao?

- Tớ thấy Bộ Công Thương “đời mới” có kế hoạch loại bỏ hàng trăm dự án thủy điện nhỏ và một số thủy điện bậc thang xem ra là phản ứng tích cực vào loại nhất hiện nay. Nói được và làm được thì dân sẽ coi các bác, anh chị là Bồ tát cứu dân. Điện thì ai cũng cần, nhưng cuộc sống, sinh mạng con người phải đặt lên trên tất cả. Ông giời ngày càng “khó tính”, mưa lũ nhiều làm ngọt hóa các vùng nuôi cá lồng nước mặn là tiền của nông dân đổ xuống sông xuống bể, tôm chết hàng loạt. Đấy là nói nước mưa, chưa kể ô nhiễm môi trường vì phát triển kinh tế, nói quá nhiều rồi!

- Em thấy Bộ TTTT đang triển khai thu hồi sim rác là hành động “tổng vệ sinh” trên mạng trên cả tuyệt vời. Có lẽ không nước nào trên thế giới lại để các nhà mạng bán sim tự do, vô kế hoạch như ở ta. Phương tiện thông tin hiện đại mà bán như nước trà ở các quán chè chén vỉa hè thì không thể gọi là bùng nổ thông tin mà phải coi như hành vi “vô tổ chức”. Kết quả của sự kinh doanh này đều giáng xuống đầu người thuê bao vì tin nhắn rác.

- Cụ ạ, không chỉ là chuyện sim rác mà rác mạng, rác vỉa hè, rác trên tường, cột điện, rác quảng cáo và cả hàng trăm bãi rác đầu tư hàng trăm nghìn tỉ đồng cũng cần phải tích cực dọn dẹp, đừng để chúng bốc mùi, đè nặng lên cuộc sống người dân.

LÝ SINH SỰ