Cần thu hồi đất sử dụng trái phép của Cty cổ phần Giày Sài Gòn

Lãng phí gây thiệt hại cho xã hội không kém gì tham nhũng. Tháng 5/2012, Ban chấp hành Trung ương Đảng có kết luận tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 khóa X về phòng chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2012 - 2016. Qua phản ánh, phóng viên Ống kính Sài Gòn đã vào cuộc tìm hiểu về việc sử dụng đất của Cty cổ phần Giày Sài Gòn (gọi tắt là Cty Giày SG) có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.

Cần thu hồi đất sử dụng trái phép của Cty cổ phần Giày Sài Gòn - Ảnh 1

Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được ban hành và có hiệu lực. Trong các biểu hiện về lãng phí, lãng phí nguồn lực đất đai đã và đang diễn ra phổ biến. Theo Cục công sản Bộ Tài chính, nếu tính đúng, thu đủ và có cơ chế buộc các chủ sử dụng đất sử dụng đất có hiệu quả thì mỗi năm ngân sách Nhà nước có thể thu được khoảng 100.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc chi tiêu, đầu tư, thì tình trạng sử dụng đất sai mục đích, bỏ hoang hóa đất của Nhà nước gây lãng phí vô cùng lớn. Một trong những nguyên nhân chính là công tác quản lý Nhà nước, xử lý sai phạm trong việc sử dụng đất, thu hồi đất chưa nghiêm. Việc này có thể thấy rõ qua ví dụ về Cty Giày SG.

Cty Giày SG (trụ sở 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10) tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước từ năm 2004, sau đó được cổ phần hóa và hiện đã không còn vốn Nhà nước. Kế thừa từ doanh nghiệp Nhà nước trước khi cổ phần hóa, Cty Giày SG đang sử dụng hơn 10.000 mét vuông đất tại số 419 Lê Hồng Phong theo Hợp đồng thuê đất với Nhà nước. Thời hạn thuê đến năm 2020, mục đích sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách, tiền thuê đất được trả hàng năm.

Thực tế khu đất được Nhà nước cho thuê này đã không được Cty Giày SG sử dụng đúng mục đích. Cty này đã cho Cty cổ phần TM Dược – Sâm Ngọc Linh thuê một phần làm kho chứa hàng, cho Cty TNHH Thành Bưởi thuê một phần nhà xưởng và gần 2.000 mét vuông đất kinh doanh bãi xe, vận chuyển khách và hàng hóa. Sau khi được các cơ quan chức năng nhắc nhở thì Cty Giày SG chấm dứt các hợp đồng cho thuê và ký lại Hợp đồng Hợp tác kinh doanh với Cty Thành Bưởi để cho Cty Thành Bưởi tiếp tục sử dụng phần đất này đến tận năm 2021. Hợp đồng hợp tác kinh doanh này thực chất vẫn là cho thuê vì nội dung vẫn là Cty Thành Bưởi được sử dụng đất và trả tiền cho Cty Giày SG.

Pháp luật và Hợp đồng thuê đất giữa Nhà nước và Công ty Giày SG đã quy định, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước quản lý. Người sử dụng đất thuê có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích, không được chuyển nhượng, cho thuê lại, góp vốn bằng giá trị sử dụng đất. Việc Nhà nước cho Cty Giày SG thuê đất là để tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất của Cty theo chức năng kinh doanh sau cổ phần hóa. Việc cổ phần hóa không phải là quá trình “hóa” đất của Nhà nước (tài sản công) thành đất của tư nhân. Thực tế, Cty Giày SG chỉ sử dụng một phần được Nhà nước cho thuê, hiện Cty đã tạm ngừng hoạt động một số mảng kinh doanh, chỉ sử dụng một phần đất được thuê để làm văn phòng, kho chứa máy móc thiết bị, phần còn lại bị bỏ trống hoặc cho thuê thu lợi trái phép.

Trong quá trình sử dụng đất, Cty Giày SG đã nhiều lần vi phạm như cải tạo, sửa chữa công trình không phép, cho thuê tài sản gắn liền với đất trái phép. Mục đích sử dụng đất từ khi cho Cty Giày SG là doanh nghiệp Nhà nước sử dụng để sản xuất, làm văn phòng nay sau khi cổ phần hóa đã được chuyển thành bãi xe của Cty Thành Bưởi.

Cần thu hồi đất sử dụng trái phép của Cty cổ phần Giày Sài Gòn - Ảnh 2

Theo UBND quận 10, đây là hoạt động bến xe trá hình của Thành Bưởi

Không chỉ vi phạm về việc sử dụng đất, Cty Thành Bưởi đã có rất nhiều các vi phạm khi tổ chức kinh doanh xe tại đây không theo quy hoạch, không được phép của cơ quan có thẩm quyền, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy… Các vi phạm này gây mất an toàn cho dân cư xung quanh, gây ách tắc giao thông, tạo sự bức xúc cho nhân dân trong khu vực.

Các vi phạm của Cty Thành Bưởi rồi sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh để chấm dứt tình trạng xe dù, bến cóc, bến xe trá hình. Nhưng vấn đề lớn nhất hiện nay là hơn 10.000 mét vuông đất của Cty Giày SG đang được sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, hoặc bỏ trống, không được khai thác để đem lại nguồn thu cho Nhà nước. Sử dụng đất của Nhà nước cho thuê kiếm lời, nhưng hiện nay Cty Giày SG vẫn đang trả tiền thuê cho Nhà nước theo đơn giá thuê từ năm 2007 (?). Tại sao các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xử lý thu hồi đất của Cty Giày SG? Nếu ước tính theo giá thị trường 100 triệu đồng/mét vuông (đất mặt tiền), khi đấu giá khu đất này Nhà nước sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 21/9/2016, Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Đức Trọng đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích hơn 10.000 mét vuông đất của Nhà nước cho Cty Giày SG thuê, trong đó kiến nghị trước mắt thu hồi 4.500 mét vuông đất là khu vực đang hoạt động bến xe trá hình của Cty Thành Bưởi.

Cần thu hồi đất sử dụng trái phép của Cty cổ phần Giày Sài Gòn - Ảnh 3

Văn bản của UBD quận 10 nêu hàng loạt sai phạm về sử dụng đất của Cty Cổ phần Giày Sài Gòn.

P.B