Cần thống kê nhanh, chính xác thiệt hại để kịp thời hỗ trợ người dân sau lũ

  Báo Dân Sinh
  465 liên quanGốc

  Phát biểu tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đồng tình với báo cáo của Bộ KH&ĐT về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2020. Lĩnh vực lao động - việc làm trong tháng 10 có nhiều tín hiệu vui, đặc biệt thị trường sản xuất phục hồi, trong đó các lĩnh vực thâm dụng lao động như: Dệt may, da giầy, chế biến thủy sản… phát triển ổn định. Kiểm tra cho thấy, lao động tự do cũng trở lại tham gia thị trường sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 2, khối dịch vụ và du lịch cũng tăng trưởng trở lại sau chủ trương kích cầu du lịch thương mại nội địa của Chính phủ.

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức rà soát, kiểm tra về khả năng chỉ tiêu giảm tỉ lệ thất nghiệp khu vực đô thị, dưới mức 4% trong năm nay, có thể đạt được. Đây là chỉ tiêu vừa qua ảnh hưởng rất nặng do đại dịch Covid-19, trong báo cáo trước đây, chúng ta dự kiến không đạt trong năm 2020, nay chắc chắn sẽ đạt.

  Về tình hình lụt bão thiên tai xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng người dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng tình với phương án đề xuất từ Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính về các giải pháp triển khai hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất sau lũ lụt, thiên tai, đặc biệt đối với các gia đình bị thiệt hại nhà cửa do bão lũ gây sập, cuốn trôi. Bộ trưởng đề nghị chính quyền các địa phương cần thống kê nhanh, chính xác tình hình thiệt hại theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có phương án hỗ trợ kịp thời.

  Giúp dân dọn vệ sinh trường học sau lũ.

  Bộ trưởng đề nghị, quá trình kiểm tra rà soát cần công khai, minh bạch không để xảy ra sai sót. Việc này cần triển khai nhanh, kịp thời nhằm góp phần giảm tình trạng tái nghèo những tháng cuối năm. Đặc biệt cần quan tâm đến sinh kế của người dân sau lũ bão, quan tâm đến những vấn đề gốc rễ đảm bảo an sinh như: Ăn, ở, học hành, việc làm cho người dân…

  Về thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo giai đoạn mới, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB&XH đã cùng Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính rà soát lại và trình Quốc hội xem xét, thảo luận Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và An sinh xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB&XH đã cùng các bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính tập trung sửa Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định 32/QĐ-TTg sửa đổi, nhằm tập trung thúc đẩy giải ngân nhanh Gói 16.000 tỷ đồng). Bộ LĐ-TB&XH đã có cuộc làm việc và giao Ngân hàng Chính sách xã hội chủ trì việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng.

  Trả lời câu hỏi của các nhà báo tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 10/2020, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết thêm, sau cuộc làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội đã có hướng dẫn tới tất cả ngân hàng địa phương để triển khai việc cho vay đối với người lao động. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đang làm thủ tục vay với điều kiện đã được "nới lỏng".

  Thứ trưởng Lê Văn Thanh tin tưởng, thời gian tới, với những điều kiện được "nới lỏng", các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được vay tiền theo gói hỗ trợ.

  PV

  Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/can-thong-ke-nhanh-chinh-xac-thiet-hai-de-kip-thoi-ho-tro-nguoi-dan-sau-lu-20201030213512518.htm