Cần Thơ xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 128

  59 liên quanGốc

  Ngay khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện theo Nghị quyết 128, Cần Thơ đã họp trong buổi tối 13-10 để xây dựng dự thảo, chuẩn bị ban hành kế hoạch thực hiện.

  Ngày 14-10, trao đổi với phóng viên PLO, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn như Nghị quyết 128, công văn hướng dẫn của Bộ Y tế mới nhận tối hôm qua (13-10). Chúng tôi đã tiến hành họp ngay buổi tối (13-10) luôn để có ý kiến đóng góp dự thảo kế hoạch tổ chức thực hiện. Cái này, TP giao cho Sở Y tế và Văn phòng UBND TP tham mưu cho UBND TP ban hành một kế hoạch tổ chức thực hiện trong thời gian sớm nhất”.

  “Vì vấn đề này còn phải họp và xin ý kiến của Thành ủy, Ban Chỉ đạo nữa chứ không phải chúng tôi muốn ban hành là ban hành được. Ngày mai (15-10), Thành ủy tổ chức một cuộc họp để nghe UBND TP, Sở Chỉ huy trình bày báo cáo, đề xuất. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch thì chúng tôi sẽ hoàn thiện để ký ban hành kế hoạch chính thức để thực hiện” – ông Hiển cho hay.

  Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

  Phóng viên nêu câu hỏi, dự thảo kế hoạch có nội dung gì nổi bật nhất và khác gì với những nội dung TP đang thực hiện. Ông Hiển cho biết: “Nhiều điểm khác lắm! Nói chung theo cái này là phải bỏ hết các chỉ thị, bỏ một phần Nghị quyết 86, bỏ tinh thần Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Cái này rất nhiều điểm khác”.

  Như PLO đã thông tin, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128 ban hành Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

  Theo đó, việc phân loại cấp độ dịch thành bốn cấp, cấp 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới), cấp 2 là nguy cơ trung bình, cấp 3 là nguy cơ cao, cấp 4 là nguy cơ rất cao.

  Các biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp gồm tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; vận tải hành khách cộng đồng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19; Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh; Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp; Hoạt động cơ quan, công sở; Các cơ sở tôn giáo, tí ngưỡng, thờ tự; Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao; Ứng dụng công nghệ thông tin.

  Đối với cá nhân gồm tuân thủ 5K; ứng dụng công nghệ thông tin; đi lại từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau; điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19.

  NHẪN NAM

  Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/can-tho-xay-dung-ke-hoach-thuc-hien-nghi-quyet-128-1021740.html