Cần Thơ: Vẫn chuyện “Bỗng dưng mất đất”

Sau bài báo "Bỗng dưng mất đất” trên ĐĐK ra ngày 5 -3-2012, bà Trương Thị Thu Thảo ngóng chờ tin của chính quyền quận Thốt Nốt có câu trả lời thích đáng cho bà.

Sau bài báo "Bỗng dưng mất đất” trên ĐĐK ra ngày 5 -3-2012, bà Trương Thị Thu Thảo ngóng chờ tin của chính quyền quận Thốt Nốt có câu trả lời thích đáng cho bà.

Khu vực đất tranh chấp

Trong buổi làm việc ngày 28-3-2012 giữa phóng viên báo ĐĐK với UBND quận Thốt Nốt, ông Trần Thanh Huỳnh, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Thốt Nốt cho biết: "Nhiều năm nay, bà Thảo dựa vào chứng cứ là lược đồ giải thửa (Sổ mục kê) năm 1984 để đi khiếu nại trong khi khi lược đồ này có nhiều sai sót! Khi đăng ký quyền sử dụng đất thì căn cứ vào đăng ký của từng người năm 1992, trong khi khoảng thời gian năm 1992, hay 1993 ông Hiển và ông Tâm (chồng bà Thảo) cùng đứng ra đăng ký quyền sử dụng đất. Hai bên không hề xảy ra tranh chấp, nhưng sau này năm 2010, khi ông Tâm mất thì bà Thảo lại đi khiếu nại. Ông Hiển đã ở trên mảnh đất này từ rất lâu rồi. Quá trình thanh tra, ông Hiển đã cung cấp một số giấy tờ chứng minh sang nhượng đất từ những người trước...”

Lập luận của ông Trần Thanh Huỳnh, phòng LĐTBXH quận một lần nữa xác nhận chuyện sai sót này xuất phát từ phía chính quyền huyện nay là quận Thốt Nốt. Chính vì lược đồ có nhiều sai sót nên mới xảy ra việc cấp đất cho ông Hiển chồng lên đất của bà Thảo, ông Tâm để phát sinh khiếu nại. Mà mảnh đất cấp sai này có phải ở đâu xa. Nó nằm ngay trước UBND quận Thốt Nốt hiện nay – nơi mà hàng ngày các vị lãnh đạo quận đi làm việc ngang qua. Thế mà chuyện khiếu nại lại cứ dai dẳng. Quả thật không hiểu nổi chuyện cải cách hành chính ở Thốt Nốt như thế nào?

Ngoài ra, trong lần gặp UBND quận trước đây, ông Phong, cán bộ của phòng quản lý đô thị Thốt Nốt cho biết: "Do nhu cầu bức xúc về nhà ở, vì căn nhà cũ của ông Hiển đã xuống cấp xập xệ nên UBND quận đã cấp cho ông một giấy phép xây dựng tạm để ông cất nhà! Thế nhưng, thực tế thì căn nhà ngói của ông Hiển vẫn sừng sững. Ông cất thêm nhà là để "lấn đất, buộc chính quyền sau này phải chấp nhận chuyện đã rồi! Bà Thảo hết sức bức xúc: Đất đang bị khiếu nại mà chính quyền cấp phép cho ông Hiển xây dựng là sai nguyên tắc. Ngay ngày 17-2-2012, khi thấy ông Hiển cất nhà, tôi có đến trình báo với phường Thốt Nốt. UBND phường đã cho đoàn kiểm tra và lập biên bản với nội dung: Thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng... Thế nhưng ông Hiển vẫn tiếp tục xây dựng như thách thức pháp luật?”

Bà Trương Thị Thu Thảo bức xúc về chuyện chính quyền cấp sai thửa đất dẫn đến khiếu nại dai dẳng. Bà đã nhiều lần có đơn yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo chính quyền quận và thành phố nhưng không hiểu vì lý do gì mãi cứ bị "đu đưa”. UBND quận hứa trả lời với báo chí rồi cũng lần lữa mãi! Đã thế, ông Trần Thanh Huỳnh lại còn cho rằng nếu bà Thảo có đủ chứng cứ chứng minh đất ông Hiển đang ở chính là đất của bà thì bà kiện ông Hiển chứ sao lại cứ đi khiếu nại UBND quận. Lý lẽ của ông Huỳnh thật vô lý bởi từ trước đến nay, bà Thảo không hề tranh chấp đất với ông Hiển mà chính vì UBND quận cấp sai vị trí đất của bà cho ông Hiển nên mới có chuyện bà khiếu nại UBND quận.

Quốc Khánh - Quốc Trung

Gửi cho bạn bè

Bản in