Cần Thơ: Tưng bừng Ngày hội chợ nổi Cái Răng

  Tạp chí Gia Đình Việt Nam
  Gốc

  Cần Thơ đón nhận bằng chứng nhận Văn hóa chợ nổi Cái Răng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tổ chức Ngày hội du lịch chợ nổi Cái Răng.

  Sáng ngày 9/7, “ Ngày hội du lịch Chợ nổi Cái Răng” đã được khai mạc tại khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Dịp này UBND TP Cần Thơ cũng tổ chức đón nhận bằng công nhận Văn hóa chợ nổi Cái Răng là “ Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia”. Nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành, trung ương và hàng ngàn khách du lịch trong nước và quốc tế đã về dự.

  Khai mạc "Ngày hội du lịch chợ nổi Cái Răng". Ảnh: Quang Vinh

  Khai mạc "Ngày hội du lịch chợ nổi Cái Răng". Ảnh: Quang Vinh

  Hơn 100 năm hình thành và phát triển, Chợ nổi Cái Răng trở thành biểu tượng du lịch đặc trưng của TP Cần Thơ, là một trong những điểm du lịch tiêu biểu hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước, tạo ra tiềm năng phát triển du lịch to lớn cho quận Cái Răng và thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

  Và đón nhận bằng công nhận Văn hóa chợ nổi Cái Răng là "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Ảnh: Quang Vinh

  Và đón nhận bằng công nhận Văn hóa chợ nổi Cái Răng là "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Ảnh: Quang Vinh

  Thông tin từ Ban tổ chức, lễ hội diễn ra trong hai ngày 8 và 9/7, ngày đầu tiên của Ngày hội đã đón trên 3.000 lượt khách và ngày hôm nay lượng khách đến tham quan, thưởng lãm đã tăng lên gấp đôi. Các hoạt động được tổ chức khá phong phú như: Triển lãm phương tiện giao thông sông nước, bộ ảnh "Nét đẹp chợ nổi Cái Răng", nghệ thuật tạo hình trái cây, biểu diễn đờn ca tài tử, trình diễn nghề truyền thống dệt chiếu, đan đát… Đặc biệt, ngay từ tờ mờ sáng đến xế chiều, chợ nổi Cái Răng luôn tấp nập ghe, tàu chở khách du lịch tham quan, chụp ảnh.

  Phát biểu tại biểu lễ ông Lê Văn Tâm- UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ đề nghị UBND quận Cái Răng sớm hoàn thành đề án “Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng” và thực hiện tốt những chỉ thị của lãnh đạo thành phố về việc cải tạo, nâng cấp Chợ nổi Cái Răng, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến thành phố. Chợ nổi phải được bảo tồn trên cơ sở hạn chế phá vỡ hiện trạng, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, an toàn thực phẩm. và giữ lại tối đa những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Chợ nổi, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của người dân và nhu cầu tham quan, mua sắm và ẩm thực của du khách.

  Trong khuôn khổ Ngày hội Chợ nổi Cái Răng cũng diễn ra Giải đua vỏ Composite ĐBSCL mở rộng lần thứ II năm 2016. Cuộc đua diễn ra sôi nổi với 62 vận động viên đến từ 8 tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Hậu Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

  Một số hình ảnh hoạt động tại Ngày hội du lịch chợ nổi Cái Răng:

  Quang Vinh - Hồng Thắm

  /**/

  Nguồn Gia Đình VN: http://www.giadinhvietnam.com/tin-nhanh/tung-bung-ngay-hoi-cho-noi-cai-rang-d96170.html