Cần Thơ: Triệt phá băng trộm xuyên các tỉnh miền Tây

Chỉ trong vòng 5 tháng, băng trộm phá ổ khóa "siêu hạng" đã thực hiện gần chục vụ đột nhập vào nhà lấy cắp nhiều tài sản có giá trị tại nhiều tỉnh ở miền Tây.

Ngày 16/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa triệt phá băng trộm chuyên phá ổ khóa để đột nhập vào nhà dân lấy cắp tài sản xuyên các tỉnh miền Tây.

Lực lượng công an đã bắt giữ 4 đối tượng chính trong băng nhóm này, gồm: Nguyễn Lê Thành (26 tuổi, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Dương Văn Tính (24 tuổi), Lương Minh Phong (30 tuổi) và Thái Đức Duy (31 tuổi) cùng ngụ tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Cần Thơ: Triệt phá băng trộm xuyên các tỉnh miền Tây - Ảnh 1

Đối tượng Dương Văn Tính khai nhận thường xuyên lên kế hoạch cùng đồng bọn để tìm nhà đột nhập trộm cắp tài sản. Ảnh: Hồng Thắm

Trước đó, vào tháng 8/2016, Dương Văn Tính điện thoại cho Thành và Vinh rủ đi trộm cắp tài sản. Cả 3 hẹn gặp nhau tại công viên Lưu Hữu Phước để bàn kế hoạch, sau khi bàn bạc xong cả 3 thống nhất chọn địa điểm để ra tay là địa bàn quận Ô Môn. Khi đi đến nhà anh Đoàn Minh Chánh (thuộc khu vực phường Thới Hòa, quận Ô Môn) thì phát hiện cả nhà anh Chánh đã khóa cửa đi ngủ nên quyết định đột nhập vào nhà để ra tay trộm cắp.

Lúc này Tính và Vinh phá ổ khóa đột nhập vào trong lấy trộm tài sản, còn Thành được phân công đứng bên ngoài để canh giữ. Sau khi đột nhập vào trong, Tính và Vinh lấy trộm được 2 laptop và 3 chỉ vàng 18k. Lấy trộm tài sản thành công, cả nhóm chạy xe về Cần Thơ để tiêu thụ. Ngay sau đó, Tính và Vinh đem bán 2 laptop được 3 triệu đồng rồi chia đều cho 3 người.

Cần Thơ: Triệt phá băng trộm xuyên các tỉnh miền Tây - Ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Lê thành tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hồng Thắm

Thấy việc trộm cắp ra tay dễ dàng, đến tháng 9/2016, Tính tiếp tục điện thoại cho Duy để chọn địa bàn trộm cắp tài sản. Cả 2 hẹn gặp nhau tại đường Quang Trung, sau đó điều khiển xe mô tô đi quanh địa bàn quận Ninh Kiều nhằm tìm đối tượng sơ hở. Khi Tính và Duy đến khu vực 5 phường An Bình phát hiện nhà anh Võ Mạnh Chương (đường 3/2, quận Ninh Kiều) có địa thế dễ dàng đột nhập vào nhà. Lúc này Duy đậu xe bên ngoài canh đường còn Tính dùng công cụ phá ổ khóa đột nhập vào trong. Tính lấy trộm được 1 máy laptop nhãn hiệu ASUS, 1 máy chụp ảnh hiệu Canon, 1 ổ cứng di động, 1 điện thoại samsung S4. Sau khi lấy trộm được tài sản, Tính và Duy đem đi bán được 2.100.000 đồng.

Trước đó, các đối tượng trên còn thực hiện các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các tỉnh giáp ranh như Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang. Cụ thể, vào tháng 4/2016, Thành cùng với Tính và Duy đã thực hiện 2 vụ trộm cắp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tài sản lấy trộm được gồm: 20 triệu đồng tiền mặt, 1 dây chuyền vàng. Sau đó, Tính và Thành chia nhau mỗi người lấy 10 triệu đồng, còn riêng sợi dây chuyền Tính đem bán được 200.000 rồi chia đều cho 3 người.

Cần Thơ: Triệt phá băng trộm xuyên các tỉnh miền Tây - Ảnh 3

Tang vật thu được khi công an triệt phá băng nhóm trộm cắp này. Ảnh: Hồng Thắm

Cùng thời gian trên, Thành và Tính đột nhập vào nhà chị Lê Thị Ngọc Ánh ( ngụ tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) để trộm cắp tài sản. Khi cả 2 đang phá két sắt (bên trong có khoảng 400 triệu đồng) thì chị Ánh phát hiện nên hô hoán cho mọi người biết. Biết bị lộ nên Tính và Thành đã nhanh chóng thoát thân bỏ lại két sắt.

Sau đó cơ quan CSĐT Công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can Nguyễn Lê Thành về hành vi trộm cắp. Tuy nhiên do đối tượng này luôn thay đổi nơi ở nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Lấp Vò không bắt được Thành.

Nhận thấy địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã bị “động” nên Thành và Tính chuyển địa bàn trộm cắp sang tỉnh Hậu Giang. Tại đây, các đối tượng đã đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn Út lấy trộm hơn 1 lượng vàng 24k cùng 2 điện thoại di động và 6 triệu đồng tiền mặt. Sau đó băng nhóm này lại tiếp tục chuyển địa bàn trộm cắp sang tỉnh An Giang. Tính, Thành và Phong đã độp nhập vào nhà một người dân lấy đi 2 điện thoại di động và 1 ipad rồi đem bán được 4 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình và thành khẩn khai báo. Hiện tại, cơ quan CSĐT đang tiếp tục xác minh, điều tra củng cố chứng cứ để truy bắt các đối tượng còn lại trong chuyên án.

Hồng Thắm