Cần Thơ tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng

Trước khi tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ rước linh khí, Lễ an vị bát hương và Lễ thắp hương tại Đền thờ Vua Hùng.

Hôm nay, ngày 21-4 (tức mùng 10-3 âm lịch, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), đoàn lãnh đạo TP Cần Thơ do Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh dẫn đầu đã đến dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ở TP Cần Thơ.

Đoàn lãnh đạo TP Cần Thơ đến dâng hương tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Đền thờ Vua Hùng. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường cho biết, thời kỳ Hùng Vương là giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc, đã xây dựng nên nền tảng dân tộc, văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”, những người con của đất phương Nam luôn hướng về Quốc Tổ với tâm nguyện được xây dựng Đền thờ Vua Hùng trên mảnh đất Tây Đô. Đến giờ, nguyện vọng ấy đã trở thành hiện thực.

“Đây là công trình có giá trị cao về mặt văn hóa, lịch sử, có ý nghĩa quan trọng đối với TP Cần Thơ nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, là nơi tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước. Qua đó, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, tự hào tiếp bước ông, cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – Chủ tịch UBND TP nói.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã có đoàn vào Cần Thơ, cung tiến các linh khí Đền thờ Vua Hùng là 18 lít nước, 18 kg đất (để trong hai chóe bằng gốm Bát Tràng, men xanh, trắng, vẽ hình rồng – phụng) và chân nhang tổ tiên. Tặng Đền thờ Vua Hùng một trống đồng Đền Hùng, một chiêng đồng, một trống hội bằng gỗ bịt da, một bộ bát bửu…

Sau đó, TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ rước linh khí, Lễ an vị bát hương và Lễ thắp hương tại Đền thờ Vua Hùng và hôm nay là lần đầu tiên tổ chức Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng tại Đền thờ Vua Hùng.

Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ được khởi công xây dựng từ năm 2019, hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến công trình sẽ được khánh thành vào cuối năm nay.

Một số hình ảnh tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Đền thờ Vua Hùng:

Người dân vào thắp hương tưởng nhớ Đức Quốc Tổ tại Đền thờ Vua Hùng.

Công trình Đền thờ Vua Hùng đang trong giai đoạn hoàn thiện...

Vì vậy Ban Tổ chức chỉ mở cửa cho người dân vào thắp hương trong buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 21-4.

Nguồn PLO: https://plo.vn/van-hoa/can-tho-to-chuc-le-gio-to-hung-vuong-tai-den-tho-vua-hung-980165.html