Cần Thơ tăng cường các phương án phòng, chống dịch Covid-19

  3 liên quanGốc

  Chiều ngày 23/6, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ đã đi thực tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị thiết lập Bệnh viện dã chiến thành phố tại các đơn vị.

  Đoàn công tác thành phố kiểm tra thực tế tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy.

  Theo đó, Đoàn công tác thành phố đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và công tác chuẩn bị thiết lập thiết lập Bệnh viện dã chiến thành phố tại Trung tâm Y Tế quận Bình Thủy.

  Theo BS CKII Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, trước diễn tiến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh/thành trong khu vực đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

  Bên cạnh những biện pháp hiện đang được thành phố triển khai để lập phòng tuyến bên ngoài như các chốt kiểm dịch, thì cũng cần có những phương án chuẩn bị, sẵn sàng kích hoạt khẩn các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận, thu dung, điều trị… bệnh nhân (nếu có).

  BS CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện.

  Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, BS CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết: Hiện tại bệnh viện mới chỉ có một phòng xét nghiệm tổng hợp dành cho các bệnh viêm gan, HIV, SARS-Cov-2… với năng lực 800 test/ngày, chưa có phòng xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 riêng biệt.

  Bên cạnh đó, khoa Nhiễm của bệnh viện còn thiếu máy thở. Hiện chỉ có 36 máy thở đang phục vụ cho điều trị tại bệnh viện, không đủ khả năng phục vụ cho bệnh nhân nếu số lượng tăng đột biến.

  Qua đó, bệnh viện cũng kiến nghị thành phố đầu tư thêm 1 phòng xét nghiệm độc lập, nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-Cov-2 và bổ sung 5 máy thở để đảm bảo công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19.

  Tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, nơi được thành phố chọn làm bệnh viện dã chiến cấp thành phố với quy mô 100 giường, bà Tống Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện trung tâm đã sẵn sàng các phương án để kích hoạt đi vào hoạt động ngay trong vòng 10 ngày, đơn vị đã có sự chuẩn bị tương đối đầy đủ, cơ sở vật chất, thuốc – vật tư, hóa chất, nhân sự… đều đã có các phương án kỹ lưỡng, có khả năng thu dung được 50% bệnh nhân theo kế hoạch.

  Sắp tới trung tâm sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa thành phố tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế các nghiệp vụ chuyên sâu, đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đơn vị được triển khai tốt nhất.

  Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo.

  Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao công tác chuẩn bị tại hai cơ sở, đồng thời cam kết thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị này.

  Ngoài ra, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế có các phương án hỗ trợ, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố, Trung tâm y tế quận Bình Thủy tổ chức các buổi diễn tập tiếp nhận, thu dung, khử khuẩn… theo nhiều cấp độ. Cụ thể là diễn tập với các tình huống tiếp nhận 20 ca bệnh và tình huống 100 ca bệnh…

  Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân đội hỗ trợ công tác bảo vệ vòng trong, vòng ngoài cho khu cách ly, tránh tình trạng có bệnh nhân trốn trại ra ngoài gây hoang mang cho người dân.

  Do đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nên các đơn vị phải chuẩn bị tinh thần là trong vòng 5 ngày, bệnh viện dã chiến này có thể vận hành được, chứ không cần đến 10 ngày như kịch bản ban đầu.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/can-tho-tang-cuong-cac-phuong-an-phong-chong-dich-covid-19-Vr2d46RnR.html