Cần Thơ sẽ thực hiện xét nghiệm giám sát trọng điểm để phát hiện COVID-19

  Báo VOV
  4 liên quanGốcCần Thơ

  Theo thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ, UBND thành phố vừa có công văn chỉ đạo ngành y tế từ nay đến trước ngày 21/10 sẽ thực hiện ba đợt xét nghiệm giám sát trọng điểm để phát hiện COVID-19 trong cộng đồng.

  Văn bản nêu rõ, các đơn vị được phân công thực hiện lấy và gửi mẫu xét nghiệm về cơ sở xét nghiệm trong tháng 8, 9 và 10 năm 2022. Hoàn thành gửi mẫu đợt 1 trước ngày 31/8, đợt 2 trước ngày 21/9 và đợt 3 trước ngày 21/10. Trung bình mỗi đợt khoảng 3.200 mẫu. Các đợt xét nghiệm sẽ được triển khai tại các cơ sở y tế công lập, địa bàn dân cư, trường học, chợ, cơ quan, xí nghiệp, Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố, Trung tâm công tác xã hội thành phố, doanh nghiệp trên địa bàn… nhằm sàng lọc, phát hiện sớm trường hợp mắc COIVD-19, xử lý kịp thời ổ dịch trong cộng đồng.

  Đồng thời, giải trình tự gene các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COIVD-19 để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, kịp thời triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan diện rộng.

  Cần Thơ sẽ sàng lọc COIVD-19 trong cộng đồng.

  Cần Thơ sẽ sàng lọc COIVD-19 trong cộng đồng.

  Đối tượng xét nghiệm sàng lọc là cán bộ, viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế trên địa bàn; các Trung tâm bảo trợ xã hội, công tác xã hội; Tiểu thương, người lao động tại các cơ sở sản xuất, giáo viên và học sinh tại các trường học… trong cộng đồng. Phương thức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, ưu tiên người có triệu chứng sốt hoặc ớn lạnh, ho, khó thở, đau cơ, đau người; mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy; người có yếu tố dịch tễ hoặc người có nhu cầu muốn được xét nghiệm.

  Xét nghiệm sàng lọc sẽ sử dụng đồng thời xét nghiệm nhanh kháng nguyên và test RT-PCR căn cứ theo phân bổ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố. Công tác phân tích và giải trình tự gene sẽ được thực hiện đối với các trường hợp có test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc test RT-PCR kết quả dương tính và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ định lấy mẫu. Sau đó, các mẫu sẽ được tập hợp gửi về các Viện trực thuộc Bộ Y tế để tiến hành phân tích, giải trình tự gene.

  Việc thực hiện xét nghiệm giám sát trọng điểm được thực hiện song song với những giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó các trụ cột là cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội./.

  Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/can-tho-se-thuc-hien-xet-nghiem-giam-sat-trong-diem-de-phat-hien-covid-19-post964358.vov