Cần Thơ sẵn sàng cho các hội nghị APEC

Ngày 18/7, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố có buổi làm việc với Ban Thư ký Quốc gia APEC năm 2017, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm trưởng đoàn về công tác chuẩn bị cho các sự kiện sẽ diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 21-25/8.

Cần Thơ sẵn sàng cho các hội nghị APEC - Ảnh 1

Đây là các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ: Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức tại Cần Thơ trong khuôn khổ Năm APEC 2017, được địa phương xác định là cơ hội để Cần Thơ xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch địa phương.

Trong 5 ngày từ 21-25/8, tại Cần Thơ sẽ diễn ra 15 cuộc họp, hội thảo, hội nghị. Trong đó, “Hội nghị cấp Bộ trưởng” sẽ là sự kiện thu hút đông đảo lãnh đạo cao cấp của các nền kinh tế thế giới cùng hơn 500 đại biểu tham dự.

Vì vậy, Cần Thơ đã chủ động lên phương án phối hợp tổ chức giữa các bộ, ngành một cách chặt chẽ để đảm bảo Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, diễn ra hiệu quả, an toàn, tạo tiếng vang tốt với đối tác.

Cụ thể, thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt sự kiện tại địa phương; đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, an ninh và vệ sinh an toàn thực phẩm; đấy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch và giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể như: Tổ chức các hội chợ, triển lãm nông sản sạch và an toàn; triển lãm các mô hình tiêu biểu ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp tại những điểm diễn ra sự kiện; phối hợp cùng các tỉnh An Giang, Đồng Tháp thiết kế tour du lịch mang đậm bản sắc miệt vườn sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, lồng ghép với tham quan những mô hình sản xuất nông nghiệp, làm du lịch xanh tiêu biểu của vùng… qua đó phấn đấu đạt mục tiêu những doanh nghiệp nước ngoài tham dự sự kiện APEC tại Cần Thơ đều có biên bản ghi nhớ, ký kết hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Thư ký APEC quốc gia năm 2017 đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Cần Thơ.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết thêm: Sự kiện APEC quốc gia năm 2017 có 4 bốn ưu tiên hợp tác trong chương trình nghị sự năm nay, đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, ưu tiên thứ 4 là do Việt Nam đề xuất và nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên.

Hội nghị về lĩnh vực này tổ chức tại Cần Thơ - địa phương được đánh giá là thành phố đầu tàu của một vùng trọng điểm về nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu, vì vậy sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho Cần Thơ cũng như khu vực.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, một trong những nhân tố làm nên thành công cho sự kiện là sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp. Do đó, Cần Thơ cần chú trọng công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của sự kiện, tranh thủ cơ hội vàng quảng bá doanh nghiệp, xúc tiến thương mại...

Ánh Tuyết (TTXVN)