Cần Thơ: Quốc lộ 61C 3.400 tỷ đồng nát như 'giẻ rách' sau 4 năm hoạt động

Chỉ sau 4 năm đưa vào sử dụng, QL 3.400 tỉ đồng (61C) nối Cần Thơ - Hậu Giang giờ như chiếc "giẻ rách" với hàng trăm "ổ trâu" khiến TNGT diễn ra liên tục.

Quốc lộ 61C nối TP Cần Thơ và trung tâm tỉnh Hậu Giang có vốn đầu tư gần 3.400 tỉ đồng, mặc dù chỉ mới đưa vào sử dụng hơn 4 năm nhưng hiện tại đoạn đường này đã xuống cấp trầm trọng với hàng trăm vị trí hư hỏng nghiêm trọng. Người dân sống hai bên đường bức xúc vì tuyến đường nghìn tỉ này xuống cấp quá nhanh, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, đe dọa tính mạng người đi đường vì phải lấn tuyến ngược chiều tránh "ổ gà", "ổ trâu".

Ngành giao thông Cần Thơ phải "đối phó" tạm thời trong khi bố trí vốn bằng cách đổ xi măng tươi vào những ổ "trâu". Ảnh: Phương Nguyên

Ông Nguyễn Văn Việt (ngụ ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cho biết, đoạn đường thuộc khu vực ông ở đã bị hư hỏng nhiều tháng nay. Mỗi đêm có từ 5-7 xe đi đường bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu do đi trúng phải “ô trâu”, “ổ gà” trên đường.

Bà Vân - một người dân sống ở khu vực có đường hư bức xúc: “Đường này xe tải lớn lưu thông liên tục, mỗi khi lọt “ổ trâu” xe dằn sốc gây ra tiếng động lớn, ban đêm nằm trong nhà nghe hoài âm thanh đó thì rất khó ngủ”.

Xe tải lấn hẳn sang lề trái dễ gây tai nạn đối với xe chạy ngược chiều. Ảnh: Phương Nguyên

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hậu Giang cho hay, đơn vị này đang được ủy thác quản lý 37km QL61C, trong đó có 2,6km bị hư hỏng, xuống cấp cần phải sửa chữa với kinh phí hơn 18 tỉ đồng.

Trước sự bức xúc của người dân, lãnh đạo sở GTVT Cần Thơ cho biết đã có phương án sửa chữa 10km QL61C, đoạn qua địa bàn. Hiện đơn vị đang chờ UBND thành phố phê duyệt và bố trí vốn, vì kinh phí lớn nên chưa thể làm trước được mà phải chờ duyệt. Ông Trịnh Ngọc Vĩnh, phó giám đốc Sở GTVT Cần Thơ, nói do đoạn đường này chưa được bàn giao về Bộ GTVT nên địa phương phải bỏ ngân sách ra sửa chữa, sau đó sẽ làm thủ tục bàn giao theo qui định.

Cần Thơ: Quốc lộ 61C 3.400 tỷ đồng nát như 'giẻ rách' sau 4 năm hoạt động - Ảnh 1

Gặp ổ gà, người đi đường phải lấn sang trái để tránh, rất dễ bị tai nạn. Ảnh: Phương Nguyên

Quốc lộ 61C nối Vị Thanh (Hậu Giang) và Cần Thơ được khánh thành ngày 19/5/2012. Dự án này có tổng chiều dài tuyến hơn 47 km, rộng 11,5m, được thiết kế với quy mô 4 làn xe. Đến năm 2014, Bộ Giao thông vận tải thanh tra chuyên ngành cho thấy chỉ sau một thời gian rất ngắn đưa vào khai thác, đã có tới 3/8 gói thầu xây lắp chính của dự án này bị hư hỏng nặng, mặt đường bị rạn nứt, bong tróc.

Hiện tại, để khắc phục tạm thời trong thời gian chờ đợi có kinh phí sửa chữa, ngành giao thông Cần Thơ đã cho đổ bê tông tươi vào những “ổ trâu”, còn những chỗ chưa khắc phục kịp thì người dân tự cắm cây, để thùng phuy… làm dấu hiệu cho người dân biết có ổ gà, ổ trâu mà né tránh. Nếu nguồn kinh phí không được phê duyệt kịp thời để sửa chữa thì tính mạng người đi đường hàng ngày vẫn còn bị “thần chết” rình rập.

Hồng Thắm