Cần Thơ quản lý chất lượng, chống thất thoát nước sạch

Theo kế hoạch chống thất thoát, thất thu nước sạch năm 2017 và giai đoạn 2017-2020, Cần Thơ đảm bảo tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch phù hợp theo định hướng chung của cả nước.

Cần Thơ quản lý chất lượng, chống thất thoát nước sạch - Ảnh 1

Theo đó, tỷ lệ này sẽ giảm còn 20% đến năm 2020 và 15% đến năm 2030 và còn tùy theo tình hình thực tế của từng đơn vị cấp nước trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ hiện có 3 nhà máy nước với tổng công suất gần 80.000 m3/ngày đêm gồm Nhà máy nước Cần Thơ 2, Nhà máy nước Trà Nóc và Nhà máy nước Cờ Đỏ. Tầm nhìn đến năm 2020, Cần Thơ sẽ xây mới 2 nhà máy nước là Ô Môn 2 và Thốt Nốt 2 với công suất 100.000 m3/ngày đêm mỗi nhà máy.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ lấy nước từ dự án Nhà máy nước Sông Hậu 1 trong Dự án cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 100.000 m3/ngày đêm. Đến năm 2030, các nhà máy nước trên địa bàn thành phố Cần Thơ dự kiến sẽ có tổng công suất 450.000 m3/ngày đêm để cung ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh cho biết, việc bảo vệ nguồn nước và đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân là rất quan trọng bởi nó có liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe, môi trường và ổn định xã hội. Các sở ngành thành phố, địa phương và đơn vị có liên quan cần có sự phối hợp chặt với nhau trong chia sẻ thông tin và tăng cường các công tác quản lý, hỗ trợ các đơn vị cấp nước nhằm đảm bảo chất lượng và chống thất thoát nước sạch.

Bà Ánh cũng giao Sở Xây dựng tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch thành phố Cần Thơ và UBND thành phố xây dựng một đề án hoặc chương trình để có sự phối hợp chặt giữa các sở, ngành địa phương và đơn vị có liên quan trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch trên địa bàn thành phố. Có giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng các tiến bộ, công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng cấp nước sạch…

Thời gian qua, Cần Thơ đã kịp thời ban hành nhiều quy định pháp luật cụ thể để áp dụng trên địa bàn thành phố liên quan đến lĩnh vực cấp nước. Căn cứ các chức năng nhiệm vụ được giao, các thành viên Ban chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch thành phố Cần Thơ và sở, ngành thành phố và đơn vị, doanh nghiệp có liên quan cũng đã tích cực triển khai việc đảm bảo cấp nước an toàn và chống thất thoát nước sạch theo các quy định của pháp luật.

Các thành viên thuộc Ban chỉ đạo cũng kiến nghị UBND thành phố bổ sung thành phần tham gia Ban chỉ đạo cần có thêm các quận, huyện để thuận lợi cho công tác chỉ đạo và quản lý, đồng thời bổ sung hoàn chỉnh các quy định và văn ban pháp lý có liên quan lĩnh vực cấp nước.

Ông Nguyễn Tấn Dược, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ cho biết, Sở cũng đã đề xuất với UBND thành phố chỉ đạo các công ty cấp nước lập kế hoạch cấp nước an toàn, trong đó hướng đến tiêu chuẩn nước ngon mà một số địa phương khác đã triển khai hiệu quả như tỉnh Thừa Thiên - Huế, để xứng tầm là đô thị loại I, trung tâm của vùng.

Thanh Liêm (TTXVN)