Cần Thơ hỗ trợ, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Từ đầu năm đến nay, cùng với cả nước, thành phố Cần Thơ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 và đạt nhiều kết quả. Các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan đến hoạt động lĩnh vực lao động, người có công và xã hội nói chung, lĩnh vực trẻ em nói riêng phát triển khá. Đặc biệt là công tác hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được quan tâm kịp thời, hiệu quả.

Chung tay chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Theo thống kê, TP. Cần Thơ hiện có 263.243 trẻ em, chiếm tỷ lệ 20,9% dân số; trẻ em dưới 6 tuổi là 86.747 trẻ, chiếm tỷ lệ 7,03%. Số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 1.479 trẻ. 111 trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung tại các trung tâm, cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập và 1.420 trẻ em bị mất nguồn nuôi dưỡng, khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tích cực phối hợp các sở, ban ngành, đoàn thể, tập trung mời gọi, vận động xã hội hóa và được nhiều nhà hảo tâm quan tâm, tham gia hỗ trợ nhiều chương trình, hoạt động ủng hộ cho trẻ em, đã góp phần cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Nhờ đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ kịp thời bằng nhiều hình thức.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ và lãnh đạo Ngân hàng Shinha Việt Nam trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ và lãnh đạo Ngân hàng Shinha Việt Nam trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Để phòng ngừa trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ cho biết, Trung tâm Công tác xã hội đã thực hiện Mô hình phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó đã thành lập được 14 Câu lạc bộ Tuổi Hồng tại 9/9 quận, huyện trên địa bàn, thu hút trên 600 học sinh các trường trung học cơ sở trên địa bàn tham gia. Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Nội dung sinh hoạt xoay quanh tuyên truyền pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích nhằm nâng cao kỹ năng sống cho các em, giúp các em biết tự bảo vệ mình, bảo vệ bạn. Đồng thời, vận động các mạnh thường quân thường xuyên hỗ trợ quà, dụng cụ học tập, học bổng… nhằm động viên, giúp đỡ kịp thời để các em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập, không rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Cần Thơ chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố chi hỗ trợ cho trẻ em sống tại các trung tâm, cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn; tổ chức đoàn đến thăm và chúc Tết lãnh đạo và các trẻ em đang sống trong các trung tâm, cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập.

Ngoài ra, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện phối hợp các phòng, ban ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 như: Tổ chức họp mặt trẻ em nghèo, các hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi dân gian, tổ chức cho các em tham quan các khu di tích lịch sử, các điểm du lịch, bảo tàng, công viên, đường hoa nghệ thuật…

Bên cạnh đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tốt việc trợ cấp trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm thăm và tặng hơn 4.500 phần quà cho trẻ em bao gồm: tiền mặt, tập, cặp da, xe đạp, nhu yếu phẩm... tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng, góp phần chăm lo cho các em được vui xuân đón Tết như các bạn đồng trang lứa, bà Xuân Mai chia sẻ.

Theo bà Xuân Mai, riêng đối với nhóm trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường hỗ trợ, vận động, kết nối để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các em nhiều nhất có thể, như: Triển khai, hướng dẫn, phối hợp Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện trên địa bàn rà soát đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 52 trẻ em mồ côi cha, mẹ do đại dịch COVID-19 trên địa bàn, với tổng số tiền 260.000.000 đồng. Đồng thời, rà soát đề nghị hỗ trợ sổ tiết kiệm cho 2 trường hợp trẻ mồ côi cả cha và mẹ (trong đó có 1 người chết do dịch COVID-19) với tổng số tiền 40.000.000 đồng (20.000.000 đồng/Sổ tiết kiệm).

Chương trình Những chuyến xe yêu thương đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp Nhóm thiện nguyện Những người yêu Sài Gòn tổ chức chương trình “Chung tay cùng bạn đến trường” trao sổ tiết kiệm cho 90 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, với tổng trị giá 560.000.000 đồng. Ngoài nhận sổ tiết kiệm, mỗi trẻ em còn được nhận 1 phần quà, gồm sữa, ba lô, nhu yếu phẩm… giúp các em có điều kiện học tập tốt. Phối hợp Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ, Quỹ Mái ấm hạnh phúc trao 49 phần hỗ trợ (mỗi phần 5.000.000 đồng tiền mặt) cho trẻ em mồ do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn; phối hợp Quỹ Vòng tay nhân ái - Bộ Y tế trao 65 suất hỗ trợ (mỗi suất 2.000.000 đồng) cho trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Qua đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp địa phương tổ chức nhiều đoàn đến tận nhà các em và thân nhân để thăm hỏi, động viên và tặng quà, tìm hiểu thêm hoàn cảnh để tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ thích hợp.

Đối thoại và lắng nghe trẻ em

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai chương trình phối hợp hoạt động, với nhiều nội dung liên quan đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tiêu biểu nhất là hoạt động triển khai mô hình Công tác xã hội trong trường học.

Bà Trần Thị Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ (đứng giữa) thăm, tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm Công tác xã hội.

Đặc biệt, TP. Cần Thơ đã tổ chức Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2022, tham dự Diễn đàn các cháu là những đại diện tiêu biểu, đại diện cho 264.423 thiếu nhi đến từ các quận, huyện, trung tâm, cơ sở trợ giúp xã hội trong toàn thành phố. Những trẻ em tham gia các hoạt động như: chia nhóm thảo luận, giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp với các diễn giả, các cháu thay mặt cho các bạn thiếu nhi truyền đi thông điệp, kiến nghị, đề xuất đến các cô chú lãnh đạo. Đặc biệt thông qua các kiến nghị, đề xuất của các cháu, sẽ là dịp để các cô chú lãnh đạo, các cấp, ngành, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, anh chị cán bộ Đoàn - Hội lắng nghe, xem xét và phản hồi, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng, nguy cơ, những tác động xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là công tác thường xuyên, trọng tâm, liên tục của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt, luôn dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất. Thông qua các hoạt động diễn đàn, hội thi, hội diễn có sự tham gia của trẻ em, nhiều ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của trẻ em đã được các cấp, ngành chức năng, địa phương, đoàn thể ghi nhận, cụ thể hóa trong các chính sách, đề án, kế hoạch chương trình hoạt động liên quan đến trẻ em. Nổi bật như ban hành các kế hoạch thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình Phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của nhà nước giai đoạn 2021 - 2015, định hướng đến năm 2030; Chương trình Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030… với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt, luôn dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất.

Cùng với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được tham gia đóng góp ý kiến, nguyện vọng của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em gắn với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống bạo lực, xâm phạm trẻ em”, Diễn đàn nhằm tạo điều kiện để trẻ em được nói lên tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của mình; có cơ hội được tham gia, đề xuất các ý kiến đối với lĩnh vực mà các em quan tâm, liên quan trực tiếp đến quyền các em; được tham gia đối thoại trực tiếp với các diễn giả là ãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, cam kết trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương và cộng đồng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em với các vấn đề liên quan đến trẻ em.

PHA LÊ

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/can-tho-ho-tro-cham-lo-tre-em-co-hoan-canh-dac-biet-20220824174018.htm