Cần Thơ: Chủ tịch yêu cầu báo cáo vụ khen mà không thưởng

Chủ tịch Cần Thơ đã yêu cầu UBND huyện Phong Điền phải báo cáo gấp vụ việc, làm rõ nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý sau khi Báo Gia đình Việt Nam đăng tải thông tin.

Chiều 9/9, ông Võ Thành Thống, chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết sau khi Báo Gia đình Việt Nam đăng tải thông tin vụ huyện Phong Điền nợ tiền thưởng, chủ tịch đã chỉ đạo huyện Phong Điền nhanh chóng rà soát, báo cáo vụ việc báo chí nêu. Theo đó, đầu tuần sau, huyện Phong Điền phải báo cáo cho UBND TP Cần Thơ nắm toàn bộ vụ việc, nguyên nhân dẫn đến việc nợ nần và hướng giải quyết.

Cần Thơ: Chủ tịch yêu cầu báo cáo vụ khen mà không thưởng - Ảnh 1

UBND huyện Phong Điền, Cần Thơ, nơi để xảy ra việc khen mà không thưởng với số tiền gần 500 triệu đồng. Ảnh: Hồng Thắm

Chủ tịch Thống nói vụ việc không quá nghiêm trọng về mặt tài chính đối với địa phương nhưng đã làm giảm sút lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với công tác quản lý hành chính, khen thưởng tại huyện Phong Điền. Bên cạnh đó việc thưởng chậm cũng làm cho người được khen thưởng tâm tư, giảm sút sự nhiệt tình, phấn đấu trong phong trào thi đua, khen thưởng. “Sự cố” này phải được khắc phục nhanh chóng. Cơ quan tham mưu của huyện đã thiếu sót khi để sự việc kéo dài dẫn tới nợ nần, lấy nguồn của năm sau trả trả năm trước.

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, hơn 800 cá nhân, tập thể đón nhận bằng khen, giấy khen trên nữa năm nay nhưng chưa nhận được tiền thưởng vì kiểu “ăn trước trả sau” của huyện Phong Điền (TP Cần Thơ). Số tiền thưởng trên 500 triệu đồng của năm 2016 đã được mang ra chi sạch cho năm… 2015.

Được biết, số tiền thưởng từ các hoạt động phong trào, công tác đối với cá nhân, tập thể từ vài trăm nghìn đến trên chục triệu đồng. Tuy số tiền không lớn, nhưng là phần thưởng cho quá trình dài cống hiến, phấn đấu nên các cá nhân tập thể rất mong mỏi. Việc chậm trễ trao tiền thưởng đã ít nhiều làm cho các gương điển hình tâm tư, không hài lòng, giảm nhiệt tình trong các phong trào của cơ sở, nhất là khi địa phương đang ra sức xây dựng nông thôn mới.

Cần Thơ: Chủ tịch yêu cầu báo cáo vụ khen mà không thưởng - Ảnh 2

Cần Thơ: Chủ tịch yêu cầu báo cáo vụ khen mà không thưởng - Ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Sử, chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho rằng huyện mất cân đối khen thưởng là do những người tiền nhiện để lại. Ảnh: T.X

Phòng Nội vụ huyện Phong Điền cho biết kinh phí khen thưởng năm 2016 được UBND huyện giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã) hiện không còn đồng nào vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng.

Hiện các quyết định khen thưởng tổng kết kinh tế - xã hội năm 2015 và các phong trào năm 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân có tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng đã không có tiền để chi trả.

Ngoài ra, còn các hình thức khen cấp thành phố và các phong trào phát động theo kế hoạch đã đăng ký đến cuối năm 2016… dự kiến phải còn phải chi đến 1,35 tỷ đồng. Do vậy, Phòng Nội vụ huyện Phong Điền đã làm văn bản đề xuất ủy UBND huyện xin cấp bổ sung kinh phí khen thưởng trên 1,8 tỷ đồng.

Hồng Thắm