Cần Thơ: Chủ động nhiều cấp độ mọi phương án phòng, chống dịch COVID-19

  4 liên quanGốc

  Ông Trần Quốc Luận - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị luôn sẵn sàng khi có yêu cầu, tuy nhiên khó khăn lớn nhất của đơn vị là Phòng xét nghiệm chưa được đầu tư và thiếu máy thở.

  Chiều 23/6, đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa thành phố và Trung tâm Y tế quận Bình Thủy về công tác triển khai Bệnh viện dã chiến cấp thành phố với quy mô 100 giường, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ để chủ động các phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo nhiều cấp độ.

  Ông Dương Tấn Hiển - Phó CT UBND Tp Cần Thơ,

  Tại bệnh viện đa khoa thành phố, ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho rằng, với tình hình dịch bệnh phức tạp, đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng trong khu vực ĐBSCL như hiện nay thì bên cạnh những biện pháp đang được triển khai để lập phòng tuyến bên ngoài như các chốt kiểm dịch, rất cần có những phương án kích hoạt khẩn các bệnh viện dã chiến để tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân khi cần.

  Bệnh viện Đa khoa thành phố với nhiệm vụ là đơn vị tuyến cuối, do đó sẽ chịu áp lực lớn nếu dịch bệnh diễn tiến theo cấp độ xấu hơn. Do vậy, việc chủ động các phương án ứng phó với mọi cấp độ dịch bệnh là nhiệm vụ mà Bệnh viện cần phải đưa lên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố, cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ

  Ông Trần Quốc Luận - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị luôn sẵn sàng khi có yêu cầu, tuy nhiên khó khăn lớn nhất của đơn vị là Phòng xét nghiệm chưa được đầu tư và thiếu máy thở. Bệnh viện mong muốn thành phố hỗ trợ đầu tư thêm một phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 riêng biệt, cũng như bổ sung thêm 5 máy thở chuyên dụng.

  Trung tâm Y tế quận Bình Thủy là nơi được chọn làm bệnh viện dã chiến cấp thành phố với quy mô 100 giường. Bà Tống Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Trung tâm cho biết, đến nay Trung tâm đã có sự chuẩn bị tương đối đầy đủ, sẵn sàng để ngay khi thành phố yêu cầu là có thể kích hoạt đi vào hoạt động ngay trong vòng 10 ngày. Về cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân sự đều đã có các phương án kỹ lưỡng. Trung tâm sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa thành phố tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế các nghiệp vụ chuyên sâu, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đơn vị được triển khai tốt nhất.

  Đoàn đến kiểm tra và làm việc tại Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, nơi được thành phố chọn làm bệnh viện dã chiến cấp thành phố, với quy mô 100 giường.

  Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đánh giá cao công tác chuẩn bị của hai cơ sở trên, đồng thời cam kết thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị này. Tại bệnh viện đa khoa thành phố, phó chủ tịch yêu cầu, hạn chế bớt hội họp nên ứng dụng công nghệ thông tin; họp trực tuyến: "Ban giám đốc, nhân viên chúng ta luôn nhắc nhở làm sao nâng cao ý thức phòng, chống cho từng cá nhân một. Như thế, chúng ta mới góp phần cho bệnh viện chúng ta và đặc biệt cố gắng không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.”

  Kiểm tra tại Trung tâm y tế quận Bình Thủy.

  Đối với Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, thành phố đã có kế hoạch triển khai thành bệnh viện dã chiến quy mô, với những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, do đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nên các đơn vị phải chuẩn bị tinh thần là trong vòng 5 ngày, bệnh viện dã chiến này có thể vận hành được, chứ không cần đến 10 ngày như kịch bản ban đầu đưa ra.

  Ông Dương Tấn Hiển - Phó CT UBND Tp Cần Thơ trao đổi với bà Tống Thị Ngọc Huệ - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, tại buổi kiểm tra tại quận Bình Thủy.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố, cũng yêu cầu các đơn vị liên quan hỗ trợ hết sức mình. Cụ thể, Sở Y tế có các phương án hỗ trợ, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố tổ chức các buổi diễn tập tiếp nhận, thu dung, khử khuẩn theo nhiều cấp độ. Đặc biệt là diễn tập với các tình huống tiếp nhận 20 ca bệnh dương tính và tình huống 100 ca bệnh dương tính..v..v..Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân đội hỗ trợ công tác bảo vệ vòng trong, vòng ngoài cho khu cách ly, nhằm tránh tình trạng có bệnh nhân trốn trại ra ngoài gây hoang mang như đã ghi nhận tại một số tỉnh, thành trong thời gian vừa qua./.

  Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/can-tho-chu-dong-nhieu-cap-do-moi-phuong-an-phong-chong-dich-covid-19-868485.vov